Chủ Nhật, tháng 7 30, 2006

10 lời khuyên khi thiết kế website

Nguồn: Kim Loại.com

Đây là bài tiếp theo của loạt bài về Quảng cáo trực tuyến (Xem mục lục), bài viết này có một số điểm giống với bài trước của tôi, nhưng có cách trình bày sẽ gọn gàng, dễ hiểu hơn, và bổ sung thêm một số lời khuyên rất hữu ích nữa.

-----

Thiết kế website - Một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào với bất kỳ 1 doanh nghiêp. Hàng ngày, có vô vàn website được sinh ra, số lượng truy cập sẽ tăng lên nhiều nếu trang web của bạn được người truy cập dễ dàng tìm thấy trong vô vàn những trang web trên mạng. Muốn làm được điều đó trang web của bạn phải nằm ở vị trí từ TOP 10–30 trên bộ máy tìm kiếm Google ứng với một từ khoá nhất định.

Bài viết này cung cấp cho bạn 10 yếu tố cơ bản về tối ưu hóa một trang web với bộ máy tìm kiếm.

1. Xác định cấu trúc website

Trước tiên bạn cần phác họa sơ qua nội dung các mục chính của trang web. Từ đó bạn có thể xác định trang web của bạn cần có những gì và hình thức ra sao. Ví dụ, một trang web về sách kinh tế, bạn cần có những mục riêng cho những loại sách khác nhau như : tiếp thị , quản trị , tài chính kế toán , luật , xuất nhập khẩu v.v... Tiếp đó bạn lại nghĩ tới những mục con , như trong sách tiếp thị có tiếp thị cơ bản , tiếp thị quốc tế , nghiên cứu thị trường , quảng cáo , tiếp thị trực tiếp ...

2. Nội dung trang web luôn quan trọng

Bạn cần phải tìm hiểu cách thức mà thị trường sẽ tìm kiếm sản phẩm của bạn. Cần tìm ra những giả thiết khác nhau , thử nghiệm và điều chỉnh sao cho hợp lý. Để trang web nằm ở top 10 trong kết quả tìm kiếm , bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng và phương pháp kỹ thuật tốt.

Cần quan tâm đến cả hai phương diện: nội dung phải phù hợp với người truy cập và nội dung đó bố trí như thế nào để phù hợp với bộ máy tìm kiếm.

3. Xác định tiêu đề, từ khoá, và mô tả nội dung trang web

Meta Tags ( thẻ siêu dữ liệu ) bao gồm 3 loại chủ yếu là tiêu đề , từ khoá và phần mô tả trang web. Tiêu đề được đánh giá là quan trọng nhất trong 3 loại meta tags. Nó không chỉ giúp thu hút tỉ lệ truy cập thông qua kết quả tìm kiếm mà còn ảnh hướng tới bộ máy tìm kiếm với từ khoá hay nhóm từ thích hợp.

Nên đặt tiêu đề bao gồm từ khóa mà bạn muốn định vị cho trang web của mình. Meta tags nên được chọn lựa từ những từ khóa liên quan đến nội dung trang web và xuất hiện trong phần nôi dung.

Số lần xuất hiện của từ khóa trong một trang web không nên quá 3 lần , vì nhiều hơn thì hiệu quả cũng không được cải thiện . Meta Tags mô tả cũng quan trọng vì nhiều bộ máy tìm kiếm quan tâm đến loại tag này và nó như một mô tả tổng thể nội dung website giúp người truy cập dễ dàng chọn lựa trang web phù hợp với nội dung mình cần tìm.

4. Cẩn thận đối với việc sử dụng một số phương pháp kỹ thuật

Điều hết sức quan trọng là bạn cần thiết kế sao cho “con nhện” (web spider - spiderbot) của các máy tìm kiếm có thể tìm thấy các mục chính một cách dễ dàng nhất. Vì vậy việc lạm dụng các kỹ thuật thiết kế như flash, frame sẽ gây khó khăn cho bộ máy tìm kiếm đọc dữ liệu của trang web. Vì vậy vị thứ của trang web cũng sẽ bị hạn chế. Nói cụ thể hơn là khi sử dụng flash hoặc frame, người truy cập sẽ nhìn thấy được nội dung, nhưng các bộ máy tìm kiếm thì sẽ không thể đọc được nội dung và xem nó như là một trang trắng.

5. Làm sơ đồ trang web (site map)

Thiết kế sơ đồ trang web sẽ giúp ích cho cả người truy cập lẫn các con nhện tìm kiếm. Cách sắp xếp hợp lý các đường liên kết HTML bao gồm cả từ khóa hiệu quả (ví dụ thay vì sử dụng từ khóa “quần áo” một cách chung chung nên sử dụng từ khóa phù hợp với một đối tượng nào đó như “quần áo trẻ em”). Sơ đồ trang web này phải được thiết kế để nối kết toàn bộ trang web.

6. Giữ cho trang web gọn nhẹ

Để góp phần tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm, các trang link từ trang chủ chỉ nên có từ 350 đến 550 từ. Khi nội dung của một trang quá dài, bạn nên chia thành nhiều trang khác nhau , tuy vậy nên giữ nguyên cách trình bày (layout) ban đầu. Có một số bộ máy tìm kiếm thường bỏ qua những trang vượt quá 100 Kb. Vì thế bạn cần tìm cách giảm thiểu dung lượng của trang web.

7. Luôn đảm bảo tính thống nhất

Thiết kế trang web sao cho những con nhện (spiderbot) tìm kiếm được nội dung một cách dễ dàng. Đối với các hình ảnh trong trang web, bạn nên đặt tên phù hợp với nội dung của trang web và từ khoá riêng của từng trang. Các mục tiêu về tối ưu hoá bộ máy tìm kiếm cần được thống nhất xuyên suốt trang web của bạn – mỗi trang cần được xem như một ngõ vào tiềm năng từ các bộ máy tìm kiếm.

8. Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

Thông thường người ta hay tự hoàn chỉnh trang web của mình để có thứ vị cao hơn. Tuy nhiên , để có hiệu quả cao hơn bạn nên nghiên cứu các trang web có thứ vị cao cùng với từ khóa của chúng để hiểu được họ đang làm gì và tại sao các trang web này lại có vị thứ cao. Nên tạo ra một “bảng so sánh đối thủ cạnh tranh”, liệt kê một số đối thủ cạnh tranh hàng đầu với một vài nhóm từ khóa đặc trưng cho thị trường hàng hóa hay dịch vụ kinh doanh của bạn.

9. Xây dựng , đo lường và hiệu chỉnh

Nếu bạn thực sự coi trọng vị trí trang web của bạn trong các bộ máy tìm kiếm thì bạn cần chuẩn bị một số những thay đổi và điều chỉnh sao cho thật hợp lý. Và để biết được công việc của bạn có hiệu quả không lại cần một khoảng thời gian tương đối dài, có thể là 6 tháng. Bạn cần xây dựng trang web với mục tiêu là tạo thuận lợi cho cả những người truy cập và những con nhện tìm kiếm.

Hãy kiểm tra xem bạn có cung cấp đầy đủ thông tin cho người truy cập và bộ máy tìm kiếm không , xem xét liệu các đối thủ cạnh tranh có làm tốt hơn bạn không?

10. Nên tập trung vào một số bộ máy tìm kiếm nhất định

Bạn nên thận trọng đối với việc đưa trang web lên quá nhiều bộ máy tìm kiếm. Để có một thứ vị cao trên một bộ máy tìm kiếm cần phải có sự hoạch định kĩ lưỡng , định hướng rõ ràng cùng với việc sử dụng các đoạn mã chứ không phải là việc đăng ký ồ ạt các bộ máy tìm kiếm. Bạn cần biết cách đọc xem bao nhiêu người truy cập trang web, lượng truy cập thông qua từng bộ máy tìm kiếm.

Bài sau: Danh sách từ khoá giá cao của Google Adsense.

Thứ Bảy, tháng 7 29, 2006

Cách xây dựng chương trình chơi nhạc cho trang web của bạn

Xin lưu ý: hiện nay không có cách nào để chèn nhạc vào bài viết của blog Yahoo 360, xin xem thêm chi tiết bên dưới.

Cách đơn giản nhất để chèn một chương trình nghe nhạc vào trang web của bạn là dùng đoạn mã sau:

  < src="Đường dẫn" type="application/x-mplayer2" autostart="true" loop="false" width="300" height="42" controller="true" bgcolor="#FF9900" > < /embed >
Lưu ý là đoạn mã trên đã được thay đổi một chút vì lý do kỹ thuật (thay dấu _<_>_ bằng _<_ và _&gt_), nên nếu bạn copy&paste nó thì sẽ không có tác dụng đâu, muốn nó có tác dụng thì bạn phải tự tay gõ lại nó, hoặc copy&paste rồi thay các dấu "<" (">") trong bài bằng dấu "<" (">") trên bàn phím.

Đây là đoạn mã chèn nhạc đơn giản nhất, tương thích với tất cả các trình duyệt, hiệu quả trong 90% trường hợp (hầu hết các trang nghe nhạc đều dùng cách này).

Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm một trang nghe nhạc chuyên nghiệp hơn, ví dụ như album sau của Microwave - Lối thoát:

Bạn nhấn vào tên bài hát để nghe bài đó, hoặc nhấn vào đây để nghe cả album (theo thứ tự).

Ưu điểm của cách làm này là rất tiện lợi cho người nghe, vì họ không phải vào xem tận 11 trang để nghe 11 bài ở trên, mà chỉ việc vào trang album, rồi thích nghe bài nào thì nhấn vào bài đó thôi. Tất nhiên là nếu bạn đặt quảng cáo ở trang web của mình thì có thể bạn sẽ không thích làm cách này.

Còn đây là cách đặt đoạn mã ở trên: chương trình này gồm 2 phần: javascript để lập cửa sổ mới và chèn chương trình chơi nhạc vào cửa sổ này, phần 2 là html để gọi lệnh javascript trên.

Phần 1:
  < script language=JavaScript type=text/javascript >
  function mediaplayer(filedesc,filepath,WindowNumber)
  {

  var objTypeTag = "application/x-mplayer2";

  PlayerWin = window.open('',WindowNumber, 'width=320, height=217, top=0, left=0, screenX=0, screenY=0, resizable=0, scrollbars=0, titlebar=0, toolbar=0, menubar=0, status=0, directories=0');

  PlayerWin.focus();
  PlayerWin.document.writeln("< html >< head >< title >" + filedesc + "< /title >< /head >");
  PlayerWin.document.writeln("< body bgcolor='#9999ff' >");
  PlayerWin.document.writeln("< div align='center' >");
  PlayerWin.document.writeln("< b style ='font-size:18px;font-family:Lucida,sans-serif;line-height:1.6' >" + filedesc + "< /b >< br / >");
  PlayerWin.document.writeln("< embed src ='" + filepath + "' type='" + objTypeTag + "' autoplay='true' width='280' height='69' controller='1' showstatusbar='1' bgcolor='#9999ff' kioskmode='true' >");
  PlayerWin.document.writeln("< /div >");
  PlayerWin.document.writeln("< p style='font-size:12px;font-family:Lucida,sans-serif;text-align:center' >< a href='" + filepath +"' >Download this file< /a > < span style='font-size:10px' >(right-click or Control-click)< /span >< /p >");
  PlayerWin.document.writeln("< form >< div align='center' >< input type='button' value='Close this window' onclick='javascript:window.close();' >< /div >< /form >");
  PlayerWin.document.writeln("< /body >< /html >");

  PlayerWin.document.close();
  }
  < /script >


Bạn chỉ cần chèn đoạn mã trên vào trang web nghe nhạc của mình là được.

Phần 2:

Đoạn mã thứ 2 là < a href="Đường dẫn" target="_blank" onClick="javascript:mediaplayer('Tên bài hát',this.href,'1'); return false" > Nhấn vào đây để nghe < /a > , chèn một lần cho mỗi bài hát.

Những vấn đề khác:

1. Nếu bạn muốn lập playlist như ở trên (*.m3u), bạn cần tạo một file text có nội dung:

#EXTM3U
(Đường dẫn tới bài 1)
(Bài 2)
(Bài 3)
...

với dòng thứ nhất là định dạng của playlist (ở đây là m3u), các dòng còn lại là đường dẫn (URL) tới bài hát, rồi lưu file này bằng định dạng *.m3u

Nếu muốn chính xác hơn, bạn cũng có thể dùng chương trình chơi mp3 để tạo playlist này.

2. Hiện tại blog Yahoo 360 chưa hỗ trợ chèn nhạc vào bài viết, nhưng chèn nhạc vào trang chủ của blog thì được, bạn vào phần Edit Blast của mình ( http://360.yahoo.com/edit/blast.html ), rồi điền link tới bài hát vào phần URL. Sau đó mỗi lần bạn muốn nghe bài đó thì nhấn vào nút |> để nghe, nhưng xin nói trước là chất lượng sẽ thấp hơn thực tế nhiều đấy.

3. Đối với người dùng Linux: bạn cần phải có chương trình hoặc plugin hỗ trợ nghe nhạc online, như gxine, kmplayer hoặc mozilla-mplayer; còn những người dùng Windows thì chỉ cần chương trình Windows Media Player bản 9.0 trở lên là được (có thể cũ hơn, nhưng tôi chưa thử).

Mong nhận được sự góp ý của các bạn.

Download cả bài hướng dẫn: http://www.myfilehut.com/userfiles/159996/ct-nghe-nhac.zip

(gồm bài hướng dẫn + 3 đoạn mã ở trên).

Thứ Năm, tháng 7 27, 2006

Danh sách các nhà phân phối linh kiện trên thị trường

Hôm nay lại lười viết + có việc bận nên đành phải đi đạo văn ở nơi khác, mong các bạn thông cảm :D.

Nguồn: http://www.ddth.com/showthread.php?t=78932 , người viết là YuRiPa, và một số thành viên tham gia chủ đề. Bài viết dưới đây là bản tóm tắt của chủ đề trên, đã được tôi cập nhật (sau khi tham khảo trang web của họ) và sắp xếp lại, nếu các bạn phát hiện ra sai sót thì xin hãy báo ngay cho tôi, xin cảm ơn.

TP Nhà phân phối Sản phẩm Địa chỉ Lưu ý
HCM Ách Chủ Hdd Hitachi, Hdd Maxtor 42 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP.HCM
HCM An Minh AMD, CoolerMaster, Asrock, Altec Lansing, Creative, MSI 166/7 Lý Thái Tổ Q3 Trang bán hàng của amtech.com.vn
HCM An Nhất Twinmos, Abit, Grandtec, Asrock 222 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TPHCM
HCM Khải Thiên Hdd Seagate 384 Nguyễn Thị Minh Khai Q3 TP HCM
HCM Minh Thông Asus 116B Bùi Thị Xuân, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
HCM Viễn Sơn Gigabyte 162B Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM
HN Anh Ngọc Intel, AMD, Biostar, ASUS 56 Trần Nhân Tông, Hà Nội Không ghi rõ sản phẩm được phân phối
HN G6 Máy tính nguyên bộ
Gồm 6 công ty.
HN Lam Phương Notebook Acer, LCD Sony, Samsung SyncMaster 19 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội
HN Mai Hoàng Intel, Samsung SyncMaster
3 địa chỉ khác nhau
HN Nhật Thanh AMD 63 Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội
HN Tân Quang IBM, HP-Compaq, Ranger, Altec Lansing, Creative 106 Trấn Vũ - Ba Đình - Hà Nội
HN Tấn Thành Zoom Lý Nam Đế, Hà Nội
HN The 220 Transcend (flash memory) 38A Lý Nam Đế Hà Nội
HNThuỷ Linh Gygabyte
Website đang được xây dựng
HN Vĩnh Trinh MSI, Intel, Apacer, Albatron, Transcend, Compaq, IBM, HP, EPSON 94 Trần Quốc Toản, Hà Nội
HN Vĩnh Xuân Hdd Samsung, Surecom, Asus, Speedcom, Santak 39 Trần Quốc Toản, Hà Nội
HN Xsoft Thermaltake 45A Phố Lương Ngọc Quyến – Hà Nội
VN FPT Hdd Samsung, IBM, HP, Toshiba, Elead, NEC, Apple, Nortel 298G Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội Chủ yếu bán máy tính
VN Silicom AMD (CPU + PSU), Likom, Chaintech Technology, Cnet Technology, Kye System, PowerCom, TwinMos Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng


Ngoài ra còn 4 cửa hàng nức tiếng vì chất lượng kém, hay lừa đảo ở TP HCM, là:

Hoàng Long 88 Tôn Thất Tùng
Phong Vũ 264 Nguyễn Thị Minh Khai
Ti Tan 410B nguyễn Thị Minh Khai
Nguyễn Hoàng 104 Nguyễn Văn Cừ

Hi vọng mọi người sẽ cảnh giác.

Thứ Tư, tháng 7 26, 2006

Phương pháp quảng bá trang web của bạn

Đây là phần tiếp theo của bài Hướng dẫn quảng cáo bằng dịch vụ AdBriteGoogle Adsense: cơ hội làm giàu cho người giỏi tiếng Anh.

Như chúng ta đã biết: search engines là công cụ quảng bá trang web rất hữu ích, và tất cả các trang web đứng đầu trong bảng kết quả tìm kiếm đều có một số lượng truy cập khổng lồ mỗi ngày. Nhưng làm thế nào để đặt trang web của mình vào vị trí đầu bảng được? Có nhiều cách để làm việc này:

Nếu bạn có tiền và không ngại bỏ tiền ra để mua lưu lượng khách, thì hãy dùng các dịch vụ quảng cáo trang web như AdWord, AdBrite, hay dùng các dịch vụ SEO (search engine optimization - tối ưu hoá công cụ tìm kiếm), đảm bảo Page Rank cũng như lượng truy cập sẽ tăng vùn vụt.

Nhưng nếu bạn không có nhiều tiền, thì cũng còn nhiều cách khác để lôi kéo khách tới website của bạn, những cách này tuy tốn nhiều công sức hơn, nhưng nếu bạn làm tốt, thì cũng mang lại hiệu quả không nhỏ.

1. Cách thứ nhất, dễ hiểu nhất và cũng khó thực hiện nhất, đó là nội dung trang web của bạn phải thật hấp dẫn để thu hút khách viếng thăm, khách tới càng nhiều thì trang của bạn càng trở nên quan trọng hơn --> page rank sẽ tăng.

Và cũng cần lưu ý là đối với search engine thì chỉ có phần chữ trong trang web của bạn là quan trọng mà thôi, còn những phần khác như giao diện, hình ảnh, âm thanh, v.v. đều bị bỏ qua hết, cho nên nếu bạn muốn người dùng tìm thấy trang web của mình thì phải chú ý đến cả chuyện viết lách nữa đấy.

2. Đăng ký với các search engine lớn: đây là bước đầu tiên bạn cần làm để các công cụ tìm kiếm nhận ra trang web của bạn. Địa chỉ đăng ký với một số search engine lớn là: Google, Yahoo.

3. Sử dụng dịch vụ web directory: là những website làm nhiệm vụ phân loại các trang web khác và xếp chúng vào những thư mục khác nhau.


dmoz.org , web directory lớn nhất hiện nay. 

Tác dụng thứ nhất của loại dịch vụ này là xếp trang web của bạn vào một thư mục dễ tìm; tác dụng thứ 2, quan trọng hơn, là nó sẽ tạo một đường dẫn tới trang web của bạn, và nếu một trang web càng được nhiều link chỉ tới thì tầm quan trọng của nó đối với search engine sẽ càng tăng lên --> vị trí trang web đó trong bảng kết quả tìm kiếm cũng sẽ cao hơn, đây là điều mà chúng ta cần.

Bạn nên đăng ký với càng nhiều web directory càng tốt (tìm với từ khoá "web directory"), và nhớ là vài tuần sau khi đăng ký phải kiểm tra lại xem trang của mình đã được thêm vào chưa, nếu chưa thì lại đăng ký tiếp, cho tới khi nào đạt được thì thôi.

4. Trao đổi link với các trang web khác: vì lý do mà tôi đã nói ở trên, đây là một cách rất tốt để nâng vị trí trang web của bạn (và của bạn bè bạn).

Một cách khác là đặt đường dẫn tới đó vào chữ ký của bạn ở các diễn đàn, nếu mọi người thấy bài viết của bạn hay thì họ có thể vào xem qua website của bạn, tuy nhiên cách này không hữu hiệu lắm đối với công cụ tìm kiếm vì hầu hết bọn chúng đều không thể vào diễn đàn được (bị chặn ở trang lọc DDOS).

5. Đặt keyword cho trang web của bạn: nếu người dùng tìm kiếm theo những keyword này thì trang của bạn sẽ được ưu tiên hơn, nên đặt keyword theo đúng chủ đề của trang web của bạn, một số keyword liên quan đến tin học là tin học, máy tính, công nghệ thông tin, thông tin, khoa học máy tính, v.v., bạn cũng cần lưu ý đến trường hợp số nhiều (nếu tiếng Anh) và sai chính tả nữa.

Cách đặt: dùng tag < meta >, đặt vào đầu của mỗi trang web, giữa tag mở đầu < head > < /head >

Ví dụ:
< head>
< meta name="description" content="Weblog về các vấn đề khoa học, công nghệ, đời sống, sách báo, v.v. Người viết: Vũ Minh Dũng.">
< meta name="keywords" content="khoa học, khoa hoc, công nghệ, cong nghe, công nghệ thông tin, cong nghe thong tin, tin tức, tin tuc, sách báo, sach bao, Việt Nam, Viet Nam, Vietnam, book, books, computer, computers, computer science, information technology, education, online, portal, vneditor">
< /head>

6. Sử dụng chức năng RSS (nếu có): RSS là từ viết tắt của viết tắt của Really Simple Syndication - Dịch vụ cung cấp thông tin cực kì đơn giản. Nói ngắn gọn, dịch vụ này cho phép bạn tìm kiếm thông tin cần quan tâm và đăng ký để được gửi thông tin đến trực tiếp. Đây là một cách rất hữu hiệu để thu hút khách quay trở lại thăm trang web của bạn, vì cứ mỗi khi bạn viết một bài gì mới thì họ sẽ nhận được thông báo ngay, và (thường là) họ sẽ vào trang web của bạn để đọc bài đấy, chứ không phải phiền phức vào trang web của bạn vài lần trong một ngày để đọc tin, rồi cuối cùng chán quá bỏ đi mất.

Một số phần mềm để nhận tin RSS thông dụng là FeedReader (cho Windows) và Liferea (cho Linux). Bạn chỉ cần chạy các chương trình này, nhập đường dẫn tới địa chỉ RSS của một trang nào đó, đặt tên cho kênh tin đó, chương trình sẽ tự động thông báo cho bạn mỗi khi kênh tin đó được cập nhật. Bạn có thể thử nghiệm ngay với dịch vụ đăng ký nhận tin của blog của tôi: . Hoặc nếu bạn dùng dịch vụ đọc tin của my.yahoo.com thì hãy chọn (chỉ cần nhấn vào là bạn sẽ tự đăng ký ngay), tương tự cho Google: .

Trên đây là những kiến thức của tôi về việc quảng bá trang web, nếu bạn nào có cách khác, mà cũng hiệu quả, xin hãy thông báo cho tôi qua địa chỉ notclosesource --tại-- gmail.com, hoặc qua Y!M là notclosesource, hoặc gửi bài ngay trong blog này. Xin cảm ơn.

Bài sau: 10 lời khuyên khi thiết kế website.

Thứ Ba, tháng 7 25, 2006

AMD có kế hoạch đại hạ giá sản phẩm của mình

Sau khi chính thức công bố việc mua lại một trong hai hãng sản xuất chip đồ hoạ lớn nhất thế giới là ATI ngày hôm qua (24/7), AMD lại có kế hoạch sẽ giảm giá các sản phẩm của mình để cạnh tranh với sản phẩm mới nhất của Intel (Core 2 Duo). Rất nhiều các sản phẩm của họ đã được giảm một nửa giá so với trước, thậm chí có sản phẩm (Athlon 3800) còn giảm tới 71% (từ 400$ xuống 116$), đây là một cơ hội rất tốt để nâng cấp chiếc máy tính thân yêu của bạn. Còn sau đây là bảng giá chính thức:Bảng giá này được lấy tại TG Daily


Bảng giá mới cập nhật lúc 4h sáng ngày hôm nay (25/7):Một số mặt hàng loại vừa của AMD đã tiếp tục giảm giá, trong khi đó giá của những mặt hàng loại cao cấp lại tăng nhẹ.

Chủ Nhật, tháng 7 23, 2006

Luật Công nghệ thông tin - Ngày 29/6/2006

Một bài viết mang tính thời sự, và không thích hợp lắm với nội dung của blog, nhưng trường hợp này rất đặc biệt và có thể gây hậu quả nghiêm trọng nên tôi cũng xin gửi lên đây để mọi người chuẩn bị:

Nguồn: luatvietnam.com

------

* Luật Công nghệ thông tin - Ngày 29/6/2006, Quốc hội đã thông qua Luật Công nghệ thông tin số 67/2006/QH11.

Luật quy định: (1) Tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử không sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam ''.vn'' phải thông báo với Bộ Bưu chính Viễn thông…

(2) Các thông tin phải thông báo (có thể qua môi trường mạng): Tên tổ chức ghi trong quyết định thành lập, hoặc trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc trong giấy phép mở văn phòng đại diện, tên cá nhân, Số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân hoặc số, ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu của cá nhân, Địa chỉ trụ sở chính của tổ chức hoặc nơi thường trú của cá nhân, Số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử, Các tên miền đã đăng ký…

(3) Khi thiết lập trang thông tin điện tử, chủ sở hữu trang tin chỉ cần thông báo một số nội dung cơ bản và có thể gửi bằng thư điện tử hoặc bằng cách khác đến Bộ Bưu chính Viễn thông nhằm giúp cho việc thống kê và quản lý được thuận lợi. Việc thông báo này chỉ cần thực hiện một lần lúc đăng ký và thông báo lại nếu có thay đổi các thông tin cơ bản đã đăng ký…

(4) Tổ chức, cá nhân không được che giấu tên của mình hoặc giả mạo tên của người khác khi gửi thông tin trên môi trường mạng. Khi gửi thông tin quảng cáo trên môi trường mạng phải đảm bảo cho người tiêu dùng khả năng từ chối nhận thông tin quảng cáo.

(5) Tổ chức, cá nhân không được tiếp tục gửi thông tin quảng cáo trên môi trường mạng tới người tiêu dùng nếu người tiêu dùng đó đã thông bảo không đồng ý nhận thông tin quảng cáo. Nếu vi phạm, có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, gây thiệt hại phải bồi thường…

Luật Công nghệ thông tin có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2007.

------

3 quy định đầu khá phiền phức cho chủ trang web, nhưng có thể tạm chấp nhận được, vì đây là cách quản lý khá hữu hiệu các trang web có nội dung vi phạm pháp luật của nước ta (tôi không nói đến mấy trang web chính trị, mà là những trang có nội dung đồi trụy, tội phạm mạng, CC chùa, hacker mũ đen, v.v.), và cũng không vi phạm quá nhiều đến đời sống cá nhân của họ, vì chỉ có 1 là nhà cung cấp dịch vụ (ISP, hosting, v.v.), 2 là Bộ biết những thông tin này mà thôi. Tất nhiên là ở đây tôi chưa bàn đến hệ thống hành là chính của nước ta...

Quy định thứ 4, phải nói thẳng là quyết định sai lầm, vì nếu chúng ta đưa tên thật (và có thể cả địa chỉ, điện thoại, v.v.) lên mạng, thì có thể xảy ra những việc vô cùng nguy hiểm; ít nhất là trong tình hình môi trường an ninh mạng Internet rất bất ổn hiện nay.

Quy định thứ 5 thì lại quá hài hước, không ngờ một bộ "khoa học" nhất nước lại đưa ra những quyết định kiểu này. Nếu không có quảng cáo thì chủ trang web sẽ kiếm sống bằng cách nào? Họ đặt ra quảng cáo có phải chỉ để gây khó chịu cho người dùng đâu? Tôi dám chắc chắn là tới cuối năm 2007 nước ta sẽ chỉ còn ít hơn 1/2 trang web còn hoạt động so với hiện nay nếu luật này còn hiệu lực.

Vài lời bình luận, tôi đã cố gắng để khách quan hết mức có thể (thậm chí còn nêu ra một số ưu điểm của luật này), tôi cũng không phải là thành viên của chính phủ, hay tổ chức chống chính phủ, mà chỉ là một công dân bình thường nêu ý kiến về những chuyện có thể làm cho cuộc sống của mình trở nên bất bình thường mà thôi.

Thứ Năm, tháng 7 20, 2006

Trình duyệt web nào tốt nhất hiện nay?

Tạp chí điện tử ExtremeTech đã có một bài viết rất chi tiết so sánh về những điểm giống và khác, ưu và nhược của 3 trình duyệt web nổi tiếng hiện nay, đó là Firefox 2.0 beta 1, Internet Explore 7 beta 3 và Opera 9 (bản chính thức). Bạn có thể nhấn vào link ở trên để đọc bài này (8 trang), cũng vì lý do này mà tôi sẽ không dịch toàn bộ nội dung của bài viết vào đây, mà chỉ nêu ra những điểm chính như bảng so sánh chức năng, dung lượng bộ nhớ sử dụng và tính tương thích với các trang web.

Các đặc điểm cơ bản

Firefox 2 b1Internet Explorer 7 b3Opera 9.00
Duyệt bằng tab
Add-insCó (Extension)Có (Add-ons)Có (Widgets)
ThemesKhôngCó (Skins)
Tìm kiếm bằng search engine
Chặn pop-up
Cảnh báo lừa đảoKhông
Đặt bookmark nhanhKhôngKhông
RSS reader
Trình hỗ trợ downloadKhông
Ghi nhớ tab để dùng cho lần duyệt sauKhông
Đặt bookmark cho tất cả các tab đang mở
Xem trước nội dung tabKhôngCó (Quick tabs)Có (Di chuột tới tab)
Bản cho Macintosh/LinuxKhông
BitTorrent clientKhôngKhông
Kiểm tra chính tả cho bài viếtKhôngKhông
Tạm dừng downloadKhông


(Nếu bạn có cách dịch tốt hơn, xin hãy liên lạc với tôi).

Các thông số

Những số liệu sau được lấy từ 5 trình duyệt: Firefox 2 beta 1, Internet Explorer 7 beta 3, Opera 9.0, Internet Explorer 6.0, Firefox 1.5.0.4 dùng trên cùng một máy tính (Pentium D 3.2 GHz, 2GB Ram), sau mỗi lần dùng chương trình lại khởi động lại, trước khi kiểm tra lại dùng các lệnh rundll32.exe advapi32.dll,ProcessIdleTasks.

Xin lưu ý rằng các thông số này đều lấy từ bản beta (Firefox 2 và IE7), và có thể được thay đổi ở bản chính thức.

Khi không nạp một trang web nào, không có bookmark, các số liệu để ở mặc định:


Bộ nhớ sử dụng (tính bằng MB)
Firefox 2 Beta 142
Internet Explorer 7 Beta 324
Opera 9.053
IE 6.017
Firefox 1.5.0.417.8


Bộ nhớ sử dụng khi nạp 6 trang: trang chủ của ExtremeTech, Yahoo, PCMag.com, YouTube, BBC World, Flickr (cùng một bức ảnh)

Bộ nhớ sử dụng (nạp 6 trang, tính bằng MB)
Firefox 2 Beta 173
Internet Explorer 7 Beta 370
Opera 9.052
IE 6.0155
Firefox 1.5.0.456


Dung lượng đĩa sử dụng (tính bằng MB)
Firefox 2 Beta 118.8
Opera 9.020.7
IE 6.01.9
Firefox 1.5.0.418.6


Thời gian khởi động chương trình (được thử nghiệm trên máy Laptop hiệu Sony Vaio Pentium M 1.5 Ghz, 512 MB RAM), các điều kiện khác tương tự ở trên, thời gian tính bằng giây (s), lấy trung bình của ba lần chạy.

Thời gian khởi động (tính bằng giây)
Firefox 2 Beta 112
Internet Explorer 7 Beta 37.7
Opera 9.05
Firefox 1.5.0.412.5


Tính tương thích với các trang web (về mặt lý thuyết)

Số liệu được lấy ở trang Acid2 Browser Test, bài kiểm tra này cho thấy khả năng hỗ trợ của một trình duyệt web với các đoạn mã HTML4, CSS1, PNG, và Data URLs.

Hình mẫu:
Còn đây là hình mà các trình duyệt đã dịch ra:


Firefox 2 beta 1Internet Explorer beta 3Opera 9Kết luận:

Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tự hỏi mình rằng trình duyệt nào là tốt nhất cho bạn, và có thể bạn đã có câu trả lời rồi. Hoặc nếu không, sau đây là một số ý kiến nữa về vấn đề này:

Nếu bạn thích một chương trình duyệt web nhanh, gọn, dễ sử dụng, thì Opera chính là trình duyệt web của bạn. Tất nhiên, Opera không có chức năng cảnh báo lừa đảo như 2 trình duyệt kia, nhưng nếu bạn cẩn thận thì sẽ chả có gì phải lo lắng cả, nếu bạn vào trang web của nhà băng bằng đường dẫn đàng hoàng, thì bạn sẽ không sao cả, nhưng nếu bạn nhận được một email có chứa đường dẫn tới một trang web tự nhận là nhà băng đó, thì hãy cẩn thận.

Nếu bạn rời bỏ Internet Explorer vì những tiện ích mà Firefox, hay Opera cung cấp, như duyệt trang web bằng tab, những plugin hữu ích, chức năng tìm kiếm sẵn có, thì bạn có thể sẽ muốn quay lại với Internet Explorer 7 đấy, vì trình duyệt này hiện đã bắt kịp với các "đàn em" của nó rồi. Nhưng còn vấn đề bảo mật thì sao? Điều này chưa thể nói chắc chắn được, nhưng hiện giờ Microsoft đang rất chú trọng đến vấn đề bảo mật cho sản phẩm của mình, và Firefox đang dần trở nên phổ biến hơn, thu hút sự chú ý của hacker hơn, nên nó không còn là lựa chọn tuyệt đối về bảo mật nữa.

Tất nhiên, tất cả những điều nói ở trên chỉ là trên giấy tờ, còn người dùng lại chính là bạn, trước khi đưa ra quyết định của mình, bạn hãy dùng thử những chương trình đấy xem, biết đâu những trình duyệt mà tôi thích thì lại không hợp ý kiến của bạn thì sao?

Địa chỉ download của các trình duyệt này: Internet Explorer 7, Opera 9.0, về địa chỉ download Firefox 2.0: xin đọc bài này.

Thứ Tư, tháng 7 19, 2006

Lập trình viên: 2B or not 2B.

Một bài viết khá thú vị và hài hước về công việc của một lập trình viên, bạn có thể nhấn vào đây để đọc (blog Yahoo 360).Hi vọng là các bạn mới chỉ dẫm một chân vào vũng lầy này .

Chủ Nhật, tháng 7 16, 2006

Giới thiệu về địa chỉ MAC

MAC (Media Access Control) Address có thể hiểu là một loại mã vạch, được gắn với các thiết bị mạng (network card hoặc router), dùng để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm và phân biệt người tiêu dùng với nhau. Nếu các bạn không thích bị xâm phạm riêng tư thì có thể đổi MAC Address của mình.

Cách đổi:

1. Trong Windows.

Chạy Run > cmd > "ipconfig /all" , nhìn xuống dòng Physical Address, đây chính là MAC Address của card mạng của bạn, với 3 cặp số đầu là mã của nhà cung cấp, 3 cặp số sau là mã sản phẩm. Bạn có thể vào trang IEEE Standards Association để tìm nhà cung cấp của thiết bị bạn đang dùng.

Có 3 cách để thay đổi địa chỉ MAC:

- Bạn vào phần config của card mạng (tôi quên đường dẫn rồi, sẽ bổ sung sau), vào mục Advanced, nếu thấy dòng nào có chữ "MAC Address", "Locally Administered Address", "Ethernet Address", "Physical Address" hay "Network Address" thì chính là nó đấy, bạn chỉ việc điền MAC Address vào đó (không có dấu "-", gồm 12 ký tự, hệ 16 số), rồi tắt/bật router hoặc khởi động lại máy là xong. Dùng ipconfig /all để kiểm tra lại.

- Regedit, tìm theo Physical Address ở trên (bỏ qua dấu "-"), nếu thấy nó thì có thể thay đổi tuỳ thích, nếu không thì vào HKLM\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Class\{4D36E972-E325-11CE-BFC1-08002BE10318} tìm.

- Dùng chương trình ngoài, như MACshift

Lưu ý: nếu sau khi đổi MAC Address mà không vào mạng được nữa, thì nên làm ngược lại các cách ở trên để đổi lại.

2. Trong Linux

Dùng ifconfig, tìm dòng chữ hardware address (hoặc tương tự), đây là MAC address của bạn.

Cách thay đổi:

Dùng lệnh (với tư cách là root)

/etc/init.d/networking stop
ifconfig [interface] hw [class] [address] *
/etc/init.d/networking start

* Với [interface] là tên kết nối (vd: eth0 )
[class] là loại kết nối (vd: ether)
[address] là địa chỉ MAC, được ngăn cách bằng dấu ":" (thay cho "-"), gồm 12 ký tự hệ 16 số.

Các thay đổi sẽ bị đổi lại khi khởi động lại máy.

Trong Ubuntu Linux thì bạn có thể thêm dòng hwaddress ether [MAC Address] vào file /etc/network/interfaces để giữ lại thay đổi này (hay chính xác hơn, tự động thay đổi địa chỉ MAC mỗi lần khởi động máy).

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chương trình MACchanger, một chương trình thay đổi địa chỉ MAC trong Linux với nhiều tính năng như thay đổi địa chỉ MAC vĩnh viễn, ngẫu nhiên, lập danh sách nhà cung cấp để mình tự chọn, v.v.

Thứ Năm, tháng 7 13, 2006

Một số tin ngắn CNTT

1. Microsoft và Yahoo vừa chính thức công bố rằng họ sẽ hợp tác với nhau trong việc phát triển hai chương trình nhắn tin trực tuyến là Windows Live Messenger (thay cho Windows Messenger) và Yahoo Messenger. Hiện bạn có thể đăng ký sử dụng thử nghiệm dịch vụ này bằng cách download bản beta của chúng tại trang web của Microsoft hoặc Yahoo. Dịch vụ này rất thích hợp với những công ty cấm nhân viên sử dụng Yahoo Messenger :D.

2. Mozilla vừa cho ra mắt bản Mozilla Firefox 2.0 Beta 1 RC3, bản này có thêm một số tính năng mới so với bản RC1 (ra ngày Chủ nhật, 09-7 vừa rồi) như khả năng hồi phục những tab đã bị đóng lại do nhầm lẫn (vào History > Recently Closed Tabs), hệ thống quản lý extension bảo mật hơn, chức năng lấy tin bằng web feeds cũng được hỗ trợ tốt hơn, bổ sung các phiên bản cho người nước ngoài (trước chỉ có bản tiếng Anh), và một số điểm khác nữa.

Bạn có thể vào trang FTP của Mozilla để download bản này, link download trực tiếp (bản tiếng Anh): Windows (5.4 MB), Linux (8.9 MB), Macintosh (17 MB).

Hiện không có bản Firefox tiếng Việt.

Thứ Ba, tháng 7 11, 2006

Cách khắc phục các sự cố máy tính

Tạp chí PC World Việt Nam đã có một bài viết rất chi tiết về các sự cố thường gặp, các bạn có thể nhấn vào đây để đọc nó.

Kiểu này thì có lẽ các "lang băm" bên iCareHỏi đáp tin học sẽ thất nghiệp hết mất ;)

PS: bổ sung một chút về tạp chí PC World: tạp chí này thường cập nhật thông tin vào đúng 12h đêm (0h sáng), mỗi ngày 3 bài trừ chủ nhật, nếu bạn chịu khó theo dõi họ thì sẽ biết được khá nhiều thông tin hữu ích đấy.

Thứ Hai, tháng 7 10, 2006

Đã có đề thi và đáp án chính thức cho khối B, C, D!

Các bạn có thể vào những trang sau để download các tài liệu này: Tuổi trẻ, Dân trí, bộ GD&ĐT.

Các thông tin về điểm thi và điểm chuẩn sẽ được cập nhật trong thời gian gần nhất.

Chủ Nhật, tháng 7 09, 2006

Cảm nhận ban đầu về Firefox 2.0 Beta 1

Sau khi đã dùng thử bản beta này một thời gian (khoảng 30 phút), tôi có một số cảm nhận sau:

1. Nhiều plugin quan trọng như Adblock Plus (chặn quảng cáo), FasterFox (tăng tốc độ trình duyệt), Gmail Space (dùng hòm thư gmail làm nơi chứa dữ liệu), v.v. đã bị tắt vì không tương thích.2. Chức năng anti-phishing mới, dựa theo lời khuyên của một số hãng tin lớn (ở bản beta chỉ có Google) để thông báo cho người dùng những trang web lừa đảo.3. Chức năng kiểm tra lỗi chính tả khi bạn viết bài, như bạn thấy ở trong tấm ảnh bên dưới: chức năng này vẫn còn khá nhiều lỗi, điển hình là nó không nhận ra được một số từ tiếng Anh, bỏ qua một số từ tiếng Việt, không nhận được các từ đặc biệt (đến như Mozilla, Firefox mà nó còn báo lỗi thì đúng là...), và đặc biệt hơn nữa, không có cách nào để tắt chức năng này đi cả... (hoặc ít ra, tôi chưa tìm ra cách nào, bỏ lựa chọn ngôn ngữ cũng không được).4. Thêm chức năng Tools > Error Console thông báo lỗi của trang web đang truy nhập, có thể rất hữu ích, nhưng tôi chưa có thời gian xem xét.

5. Có tích hợp chức năng Feeds Reader vào trình duyệt, hiện thời hỗ trợ 3 dịch vụ My Yahoo, iGoogle/Google Reader và Bloglines.

6. Tốc độ của trình duyệt cũng đã được cải thiện chút ít, ngoại trừ lúc gõ văn bản thì tốc độ di chuyển màn hình hơi chậm, còn lại thì tôi đã có thể chuyển từ đầu này tới đầu kia của trang web mà không bị giật hình một chút nào (tôi hiện đang dùng bản Linux).

7. Firefox bản 2.0 đã có nhiều cải thiện về giao diện, các lựa chọn thừa thãi, không cần thiết đã bị bỏ đi (như Themes và Extensions đã được gộp vào phần Plugin, một số lựa chọn trong mục Preferences cũng bị cắt bớt). Ngoài ra, màu sắc của bản này xem ra cũng tươi hơn bản 1.5, tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Tóm lại, nếu bạn có thể sống mà không dùng những plugin kể trên trong một thời gian, hay chịu đựng được chương trình kiểm tra chính tả khó chịu, thì Firefox 2.0 beta hoàn toàn xứng đáng để thay thế phiên bản 1.5 đã "lỗi thời" kia, dù chỉ để khoe với bạn bè là bạn luôn đuổi kịp các công nghệ hiện đại nhất của thế giới.

Đã có bản Firefox 2.0 Beta RC1!

Bạn có thể vào trang ftp của Mozilla để download bản này.

Địa chỉ download trực tiếp: cho Windows (5.4 MB) và Linux (8.9 MB), hoặc Macintosh (17 MB).

Những đặc điểm của bản này:

_ Là bản beta, nên vẫn còn hạn chế, và có thể có nhiều lỗi.
_ Không tương thích với nhiều plugin/extension của phiên bản trước.
_ Chức năng chống phishing/social engineering/lừa đảo mới.
_ Chức năng kiểm tra chính tả (có lẽ không hữu ích lắm đối với chúng ta).

Còn tiếp...

Đã hoàn tất quá trình Việt hoá blog!

Hiện tại chỉ còn những thông tin liên quan đến trang blogger.com (mà tôi không can thiệp được), phần quảng cáo (không có nhà quảng cáo trong nước nào muốn hợp tác với tôi :) ), và những từ không thể dịch ra tiếng Việt được (cái này thì vì nhiều lý do, như lười, không có từ tương đương trong tiếng Việt, hoặc gì đó). Ngoài ra, tất cả những phần khác của blog đã được tôi Việt hoá hoàn toàn, mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn.

Còn một điều nữa, trang web này không hiểu sao lại không tương thích tốt với Internet Explorer? (Chất lượng thì chấp nhận được, nhưng vẫn không tốt bằng Firefox). Những đoạn code mà Firefox nhận ra được thì IE lại không nhận ra, và ngược lại, có lẽ là vì Google không thích chơi với Microsoft? Vì tôi chủ yếu dùng Firefox, và Linux cho nên không thể ưu tiên IE được, mong các bạn thông cảm. Hi vọng là IE7 sẽ giải quyết được vấn đề này.

Còn một điều nữa, nếu bạn sử dụng font riêng cho trình duyệt của mình (cả IE, Firefox và Opera), xin hãy chọn chế độ "cho phép trang web được dùng font riêng của họ, thay vì lựa chọn của tôi", hoặc chọn font hiển thị là Verdana, để có thể xem trang web trong trạng thái tốt nhất của nó (theo tôi font Verdana là loại font đẹp nhất để viết văn bản). Nếu bạn dùng Linux thì có thể chọn font SanSerif hoặc Sans, hoặc copy font Verdana từ partition Windows sang dùng.

Thứ Bảy, tháng 7 08, 2006

Bí mật của chương trình mở

Thường thì rất khó có thể tạo nên những bí mật trong các chương trình mã nguồn mở, bởi vì chúng rất dễ bị tìm ra bởi những người dùng cuối tò mò. Nhưng việc này cũng không làm nản lòng những nhà sản xuất vui tính của chúng ta. Sau đây là một số bí mật đã được khám phá của các chương trình mã nguồn mở phổ biến hiện nay:

1. GNOME - cá Wanda.

Nếu bạn cảm thấy cô đơn khi đang sử dụng máy tính thì có thể gọi chú cá (dễ thương?) này ra làm trò, nó sẽ bơi ngang qua màn hình của bạn và chả làm gì cả (ơ), nếu bạn cảm thấy khó chịu thì có thể nhấn chuột vào nó, khi đó con cá này sẽ chạy hết tốc lực ra khỏi màn hình, cũng vui phết.

Có 2 cách để gọi Wanda:

- Nhấn Alt F2 > free the fish, chọn Run.

- Vào GNOME About Panel, nhấn "F" 3 lần.

Lưu ý là một khi bạn gọi nó ra rồi thì không thể tắt nó đi được ngoài cách log out & log in.2. GNOME - giải cứu Wanda.

Lại một trò chơi khác liên quan đến Wanda, có lẽ bạn đã cảm thấy rất khó chịu với con cá này rồi, nhưng trò chơi này lại khá thú vị đấy, nội dung của nó là bạn sẽ điều khiển Wanda chống lại một đàn GEGL - Genetically Engineered Goat Large (dê máy khổng lồ), nhấn <-- hoặc --> để di chuyển, cách để bắn.

Cách gọi: vào Alt F2 > gegls from outer space, chọn Run.3. Firefox - Thánh kinh Mozilla

Để đọc một trang về thánh kinh này, bạn vào Firefox, ở phần address chọn about:mozilla.4. OpenOffice - Những người muôn năm cũ.

Để biết danh sách của những người sáng lập ra OpenOffice, bạn vào OpenOffice Writer, gõ StarWriterTeam (lưu ý viết hoa) rồi nhấn F3.5. OpenOffice - Chiến tranh giữa các vì sao.

Là một trò chơi dạng Giải cứu Wanda ở trên, nhưng phức tạp hơn một chút, bạn sẽ điều khiển phi thuyền và chiến đấu với phi thuyền của người vũ trụ.

Để chơi trò này, bạn vào OpenOffice Calc (Spreadsheet), điền vào một ô bất kỳ nội dung =GAME("StarWars")Khá thú vị phải không?

Thứ Sáu, tháng 7 07, 2006

Microsoft chính thức phát hành phần mềm Student 2007

Microsoft Student là phần mềm hỗ trợ việc học hành cho học sinh/sinh viên, cung cấp cho các bạn những công cụ để học và làm bài tập dễ dàng hơn, tốt hơn, trong thời gian ngắn hơn.Các chức năng cơ bản bao gồm:

1. Microsoft Math: bao gồm các chức năng tính toán cơ bản, và giải toán đại số, giải tích, lượng giác, vật lý và hoá học.

2. Công cụ ngôn ngữ và văn học: giúp việc lập các bản báo cáo, dự án, luận văn bằng việc cung cấp tài liệu tham khảo, có hỗ trợ các ngôn ngữ khác như Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý.

3. Công cụ nghiên cứu: là bộ bách khoa toàn thư Encarta 2007, được cập nhật thường xuyên và trên tất cả các lĩnh vực (trong vòng 1 năm từ ngày đăng ký), hỗ trợ đọc tài liệu khi offline, cung cấp phim, ảnh liên quan đến tài liệu tham khảo. Các chức năng khác: từ điển, bản đồ thế giới, atlas.

4. Templates, thanh công cụ và các bài viết hướng dẫn: những công cụ này cho phép học viên tạo nên những bản báo cáo đầy ấn tượng với chương trình Word, Excel và Powerpoint.

Ngoài ra, Microsoft Student 2007 còn có những lời khuyên bổ ích đối với học sinh/sinh viên, ví dụ như so sánh chất lượng của các trường Đại học/Cao đẳng, lời khuyên hướng nghiệp, đơn tìm việc và chuẩn bị bài kiểm tra.

Bạn có thể liên hệ với nhà phân phối của Microsoft để mua sản phẩm này, giá tiền 69$

Siêu Hacao, bổ sung các tiện ích cần thiết cho Hacao Linux

Nguồn: hacao.com

Hi !

Thể theo yêu cầu của các bạn yêu thích Hacao linux và mong muốn có các phần bổ sung thuộc dạng Siêu và chẳng cần quay lại Windows nữa :)

Đây sẽ là giải pháp tuyệt chiêu dành cho Hacao linux 2.0:

Những thứ bổ sung là: OpenOffice 2.02, wine 0.9.11, Java 1.5.06, MPlayer, các công cụ đồ họa,....

Nếu mà đưa những thứ này chạy thì chắc chạy chậm lắm ?

Khởi động và chạy các ứng dụng này mất 15 giây (live-CD) ? Tin không ? Cứ làm theo sẽ biết :)

Đối với người dùng Live Hacao

* Chắc chắn bạn đang có dĩa CD Hacao linux 2.0 chuẩn và 1 dĩa cứng còn trống vài trăm Meg, Có ADSL để download hay chép lại của người download về trước cũng được.

1. Khởi động Hacao linux 2.0 từ CD sau đó "tắt máy", bạn sẽ nhận được thông báo có lưu những thông tin cá nhân này không ? Chọn Yes và chọn ổ dĩa (FAT32) nào mà bạn có dư vào trăm Meg (cho luôn 1G). Như vậy từ nay về sau khi khởi động mặc định thì Hacao linux 2.0 sẽ lấy các thông tin từ file lưu thông tin cá nhân này Pup_save.3fs
- Khởi động lại máy.

2. Download file này về (gần 190M đó): megapup003-noKDE_201.sfs

Chép nó vô /mnt/home (cùng nơi với file Pup_save.3fs)

và đổi tên nó thành :megapup003-noKDE_200.sfs (chỉ đổi số 1 thành số 0 ở cuối tên file)

Để đưa tốc độ khởi động chỉ còn 15 giây thì bạn hãy vào "Ổ dĩa" trên màn hình chọn "mount" ổ CD Hacao và chép file "pup_200.sfs" và cùng chỗ /mnt/home (như vậy chỗ này có 3 file trực thuộc Hacao)

- Khởi động lại.

3. Download & cài đặt file này 2M: megapup003.pup

- Khởi động lại.

Bạn sẽ thấy trong "Bắt đầu" xuất hiện "Megapup-panel", chạy 1 chương trình ở trong đó.

Một cửa sổ các nút với các Icon của OpenOffice 2.02, wine 0.9.11, Java 1.5.06,... hiện ra. Bạn nhấn vào nút "OO themes" và chọn "GTK" rồi OK
- Khởi động lại máy

Chúc mừng bạn !

Bây giờ bạn sẽ có siêu Hacao chạy live-CD chỉ với 15 giây :D

* Bí quyết ư ? Những gì không cần thiết trong lúc khởi động thì bỏ đi !

Bạn không cần cài vô ổ cứng mà vẫn có được tốc độ kinh hoàng như vậy :)

Siêu Hacao 2.0 với trường hợp đã cài vào ổ cứng.

1. Bạn đã cài Hacao linux 2.0 vào ổ dĩa cứng thành công rồi.

2. Download file megapup003-noKDE_201.sfs như ở trên. Chép nó vô "/"

Dùng lệnh ("Dòng lệnh" trên desktop) để bung nó vào ổ dĩa cứng:

mkdir /root/mount

mount -o loop /megapup003-noKDE_201.sfs /root/mount

cd /root/mount

cp -axr * /

(bạn sẽ phải đợi 1 chút để chép vào ổ cứng)

unmount /root/mount

3. Tương tự cách làm cho live-CD

Chúc bạn vui với Siêu Hacao.

Thanks,(Nhấn vào hình để xem kích thước thật)

Giới thiệu Hacao Linux 2.01

Nguồn: hacao.com

Xin chào !

Hôm nay, Hacao linux 2.01 chính thức phát hành. Điều đặc biệt của phiên bản này là nâng cấp và giảm kích thước file ISO chỉ còn 79.5M (phiên bản trước là 92M).

Gõ Tiếng Việt thoải mái trong trình biên tập văn bản text Geany (lúc trước không gõ được).

Các phần mềm khác đa số đều được nâng cấp, cải tiến phần cài đặt vào ổ dĩa cứng.

1. Kernel v2.6.18
2. Âm thanh với ALSA 1.0.11 mới nhất
3. Chống răng cưa Font trong ứng dụng inTkl
4. Tiện ích 'Unclutter' giúp tự động ẩn chuột.
5. Hỗ trợ modem tốt hơn.
6. MUT đã hỗ trợ USB tốt hơn.
7. Xfmedia media player and mhWaveEdit pupgets
8. Cải tiến cài đặt vô dĩa cứng HD
9. Sử dụng Swap file dành cho các máy yếu RAM (32 - 128M RAM)
10. Tcl/Tk được nâng cấp lên 8.5a4
11. Thâu & biên tập âm thanh với mhWaveEdit 1.4.8, Thay thế cho các Snack library và XS editor.
12. Perl được nâng cấp lên 5.8.6, bao gồm GTK modules.
13. Đổi tên hàng loạt với GPRename (GTK-Perl).
14. Nâng cấp chỉnh âm lượng (cái loa) 0.3.
15. Quản lý "Ổ dĩa" được nâng cấp lên 0.0.9c.
16. Fixed các lỗi khác

Và nhiều thứ khác nữa, thử đi rồi sẽ "phê" thôi mà :) (nếu nghiện Hacao luôn thì đừng bảo tôi xúi bậy :D )

Download: http://dotpups.de/hacao/hacao201.iso (79.5M)

(Tất nhiên là đã có từ điển Anh-Việt, Việt-Anh)(Nhấn vào hình để xem đúng kích cỡ)


Thanks,

Thứ Tư, tháng 7 05, 2006

Đã có đề thi và đáp án chính thức của bộ Giáo Dục rồi!

Bạn có thể vào download chúng ở các địa chỉ sau:

Báo Tuổi Trẻ (tốc độ nhanh hơn)

Bộ GD & ĐT.

Đáp án môn Lý.

Các bạn có thể vào đây để xem đáp án (không chính thức) của môn Vật Lý. Đáp án do báo Tuổi Trẻ cung cấp.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm đáp án của báo Thanh Niên.

Đáp án môn Hoá học sẽ được cập nhật vào trưa nay.

Thứ Ba, tháng 7 04, 2006

Đáp án Toán

Đề thi và đáp án (không chính thức) môn Toán đã có rồi! Các bạn có thể vào địa chỉ: http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/2006/07/587806/ để download nó.

Thứ Hai, tháng 7 03, 2006

Chúc may mắn.

Một lần nữa, xin chúc mọi người may mắn và đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi ngày mai.

Các thông tin về kỳ thi như đề thi, đáp án và điểm chuẩn sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Thứ Bảy, tháng 7 01, 2006

Bài kiểm tra dành cho tóc vàng hoeNguồn (tiếng Anh): http://www.gngnet.gr/stuff/blondes/

Công nhận là hơi dễ, tôi làm 10 phút là xong. :D

Thi ĐH

Chỉ còn 3 ngày nữa thôi là kỳ thi ĐH đã chính thức bắt đầu, xin chúc những người đi thi (tôi không thích dùng từ "sĩ tử" lắm) được may mắn, làm bài tốt nhé.

Theo thông tin vỉa hè thì điểm sàn năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái, nên nhiều khả năng là đề thi năm nay cũng sẽ khó hơn (một chút), và điểm chuẩn của các trường cũng sẽ thấp hơn. Chứ không như năm ngoái, 25.5 điểm vào Bách Khoa, mắc mấy lỗi trình bày là goodbye ngay.

Ý kiến về hướng phát triển blog?

Xin được hỏi ý kiến của mọi người về việc phát triển blog này:

1. Về nội dung: trong các nội dung cơ bản của blog (đời sống, âm nhạc, sách báo, công nghệ) thì theo bạn tôi nên viết về những vấn đề nào để thu hút người đọc? Nghĩa là nếu tôi viết về những vấn đề đấy thì bạn sẽ tới xem hàng ngày?

2. Về hình thức: cách trình bày của blog này đã dễ nhìn chưa? Và máy mà các bạn dùng để truy cập Internet có độ phân giải là bao nhiêu? 1024 * 768 hay 800 * 600, để tôi còn có những thay đổi tương ứng. Hiện tôi muốn tăng kích thước của blog lên cho vừa với màn 1024 * 768, làm như thế thì giao diện của blog sẽ sáng sủa hơn, đựng được ảnh kích thước lớn hơn, và ít diện tích thừa thãi hơn, nhưng những người dùng màn 800 * 600 sẽ gặp khó khăn khi vào xem.

Muốn biết máy của mình có độ phân giải là bao nhiêu, bạn hãy nhấn phải chuột vào desktop (cái màn hình lúc vừa bật máy lên ý), chọn Properties, rồi chọn mục Settings (ở góc trên bên phải của cửa sổ mới hiện lên) là sẽ thấy.

Để gửi ý kiến cho bài này (và tất cả các bài viết khác của blog), bạn hãy nhấn vào nút "comments" ở phía dưới bài viết đó.

M. Dũng.