Thứ Năm, tháng 9 28, 2006

Cải cách chữ viết ở Việt Nam

Qua bao thế hệ cải, cải, cải (và cả cãi nữa) mà chẳng nhích lên được (khoảng) cách nào so với thứ quốc Ngữ mà ngài Rốt đã Bồ hóa ngày xưa, tức là vẫn dậm chân tại chỗ, Bộ quyết tâm lần này cải ra cải và phải cách bằng được. Bắt đầu từ ý kiến cải cách đầu tiên (?), đó là của Bác Hồ ngày xưa (thay D/GI bằng Z), Bộ đã quyết thà zùng thêm một chữ cái chuẩn Latin còn hơn có nhiều chữ quá zư thừa, không đúng với yêu cầu đầu tiên của sách vở záo zục: nhất quán. Còn yêu cầu thứ hai là tối zản, tức zảm bớt những cặp chữ cái thừa, như tại sao phải đèo 2 thằng PH trong khi chỉ chở 1 thằng F là đủ, zù nó là Tây fốp fáp? Tiếng Việt fong fú thật nhưng fong kiểu này chẳng thấy fú đâu mà chỉ fung fí zấy mực, công sức, thời zan và cả bai-tờ máy tính nữa (tức là làm nghèo đi)! À mà nhắc tới nghèo, G hay NG là ngon rồi tại sao fải lót thêm H cho nó ngộ ngĩnh, trong khi cả 2 đứa khi nge qua lỗ tai nào miễn đừng ngễnh ngãng thì cũng có khác zì nhau đâu? (nhờ thế mà từ nay thằng Ngốc khỏi fải tị thằng Ngếch mãi vì tự nhiên nó có H hơn mình nhé!)

Zạo này bài học đánh vần chữ S cong lưỡi đã hóa sa sưa rồi, vậy sao không đánh đồng nó với X mà từ trước đến nay thiên hạ chỉ sem là một thôi? Nếu sét về tình thì nên chọn S thay X vì tên X trông nó cứ sấu sí, sộc sệch thế nào ấy, chẳng được sinh sắn như anh S! Nhưng X là âm mà người Việt lỡ nói nên xử zụng nó e cũng là xáng xuốt thôi. Cùng xố phận với S là em TR nếu đem xo với chị CH thì chông chúng cũng chỉ chòm chèm nhau, thôi thì cứ quy chòn về một mối cho đỡ chầy chật (thế là fải rồi, ai đọc “trân trọng” mà cong lưỡi thì nge cứ cháo chở thế nào ấy!) À mà đã loại chừ tay D zở zở ương ương đi rồi thì fí fạm quá, xao không tận zụng hắn để thay luôn cái thằng Đ dểu zả ấy, nó là cái gã fụ âm zuy nhất không có chân chong an-fa-bê Latin mà cứ cứng dầu dứng bám chụ ở bảng tiếng Việt dằng dẵng qua bao dợt cải cách, khiến cho bao nhiêu ngón tay fải dau dớn vì bấm dúp trên bàn fím dến dờ dẫn mới dem nó ra dược! Duổi nó di thì dảm bảo sẽ dược dông dảo dồng bào dồng tình thôi! Cải cách có khác! Dả dảo những nề nếp cũ kỹ!

Gượm dã, “cũ kỹ” ư, có gì kỳ cục ở dây rồi! C với K dánh lưỡi lên khác nhau ở chỗ nào nhỉ? Nếu chỉ kông nhận mỗi chú K thì chẳng fải kao kiến xao? Kó luật nào kấm kản dâu nhỉ? Mà dã kải kách thì fải xuyên xuốt từ dầu cho chí dít chứ! K làm duôi thì chú ngốk nào zám thắk mắk? Mà kũng không dượk chừa kái duôi CH ra: nếu chú này bám theo kák anh I hay Ê thì dík thị kũng kùng một zuộk với nhà K thôi chứ kó chệk di dâu nhỉ! Ô! Tôi thấy bạn zơ tay rồi dó! Zỏi ! Nếu dã loại C rồi thì CH (dứng dầu) chả fải zư zả quá dó xao? Zứt thằng H di thì cẳng fải cong xáng, cỉn cu hơn hay xao?

A, lại kòn kái ông Q mà dố ai zám fát âm dúng tiếng Việt dấy! Quái quỷ thật… ồ quả nhiên, vừa nhắc xong là thấy liền dấy, ông này fỏng kó bao zờ dứng xô-lô mà lúc nào kũng quắp ku U theo quấn quýt, kớ xao không qẳng nó đi mà làm qân tử tự qyết xố fận mình nhỉ? Ô, lại qên rồi! Q với K qí vị nào zám qả qyết là khác nhau? Vậy xao không bỏ kuách một chữ kái thừa di nhỉ? Kuốc ngữ mà, fải nhất kuán chứ!

Hừm! Dã nhất kuán thì bản thân chữ nhất kuán kũng fải huàn tuàn… nhất kuán! Nói kách khák không thể để “kuán” và “hoán” là hai kách viết khác nhau kủa kùng một âm dượk! Thế thì cuáng, cuáng thật! Nói chẳng ngua, như “bông hua”, người Hua người ta kũng viết là hua mà! Mà nếu dã viết “đúa hua”, thì không thể nhập nhằng với “vuô chuố” dượk dâu nhé! Ngôn ngữ kuổ kuốc za cứ nào fải chợ buố! Kũng vậy, “lưa thưa” là kiểu cữ xươ rồi, nay cớ kó ai viết bườ như vậy dượk nưỡ.

Chươ xog dơu thuơ wí vị, kòn jiều fuơg án kải kaq kựk kì kấp tién mag tíj kaq mạg nưỡ dã duọk dề ngị, jưg zo wan ngại tìj cạg nguòi Viẹt khôg dọk duọk jữg zì mìh gi, nên cỉ zừg ở mứk dộ ngien kứu cờ dáj zá, chuơ tién hàj cuơg cìj thí diẻm dồg luạt.

Huan hô kải kák!Tham gia chủ đề này ở: Diễn đàn Tiếng Việt - TTVNOL.

5 nhận xét:

 1. Cũng trong chủ đề trên

  ---------------------

  Cải cách chữ viết nhằm mục đích sao cho khi người ta viết theo lối mới sẽ tốn ít thời gian hơn và tốn ít tền bạc hơn (độ nhanh mòn của ngòi bút và độ tốn của mực) để phù hợp với lối sống công nghiệp đi như chạy và khi ăn thì gộp mọi thứ vào giữa hai tảng bột mì nước thường được gọi với cái tên hamburger.

  Sẽ tốn ít thời gian hơn và đỡ tốn bút mực hơn là như thế nào vậy?

  Thứ nhất , cách viết liền tù tì không những áp dụng cho các từ láy hay từ kép mà cho cả câu luôn. Ví dụ: câu chúng ta là thanh niên thời đại mới nên phải biết viết chữ theo lối mới, thành chúngtalà thanhniên thờiđại mớinênphảibiếtviếtchữtheo lốimới.

  Ví dụ trên chưa thật hoàn chỉnh, vẫn chưa đảm bảo theo tiêu chí tiết kiệm. Nếu thay vì viết đ ta viết d thì ta sẽ tiết kiệm được 19,3% thời gian và 18,4% bút mực do không phải thêm nét '-' trên đầu chữ d nữa. Giống như thế, chữ l nếu chuyển qua thành n thì cũng tiết kiệm được lần lượt 11,08% và 9,12% cho thời gian và bút mực...

  Do đó ví dụ trên sẽ viết thành chungtanàthanhniênthờidạimớinênphảibiếtviếtchữtheonốimới.

  Nhưng đó cũng chưa phải là cách tối ưu nhất, vậy để có thể tiết kiệm được nhiều nhất ta bỏ luôn cả các dấu huyền sắc nặng hỏi ngã đi. và như thế là chữ cải cách sẽ ra đời chungtanathanhnienthoidaimoinenphaibietvietchutheonoimoi.

  Hoan hô cải cách chữ viết.

  Trả lờiXóa
 2. Ít nhất thì tao cũng không vào blog của người khác viết linh tinh.

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh4/10/06 5:21 CH

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa