Thứ Sáu, tháng 4 20, 2007

Ubuntu 7.04, phần 2

Sau một thời gian nâng cấp và chỉnh sửa lại cấu hình Ubuntu như ý của mình (khá lâu), cuối cùng tôi cũng có được một hệ điều hành như ý muốn của mình. Ngoài những nâng cấp về phần mềm như mọi lần cập nhật trước, Ubuntu lần này còn có những chức năng mới khá đặc biệt sau:

1. Hỗ trợ chức năng tìm kiếm codec (bộ dịch) để chơi các loại file nhạc, phim: mỗi khi bạn sử dụng một file phim hoặc nhạc không có codec hỗ trợ sẵn, bạn sẽ có thêm lựa chọn cho phép chương trình "Add/Remove" của Ubuntu tìm kiếm và cài đặt những codec đó, chứ không phải mò mẫm trên mạng và trong chương trình quản lý file Synaptic Package Manager nữa.

Tất nhiên bạn cũng có nhiều cách khác để cài codec cho máy, như cách "siêu nhanh" mà Canonical (nhà phát triển Ubuntu) đề nghị:

  Mở bảng điều khiển (terminal), copy&paste lệnh sau:

  sudo apt-get install gstreamer0.10-pitfdll gstreamer0.10-ffmpeg gstreamer0.10-plugins-bad gstreamer0.10-plugins-bad-multiverse gstreamer0.10-plugins-ugly gstreamer0.10-plugins-ugly-multiverse xine-ui libxine-main1 libxine-extracodecs ogle ogle-gui

Trong đó xine-ui là chương trình xem các loại file video, và ogle là chương trình xem DVD, còn lại đều là codec các kiểu.2. Desktop Effects: hiệu ứng màn hình, hiện có 2 chức năng chính, là rung màn hình mỗi khi bạn chọn một đề mục nào đó, hoặc tạo ảo ảnh khi bạn di chuyển vị trí một cửa sổ. Một chức năng vô dụng, sử dụng nhiều bộ nhớ, và rất khó chịu (sau một thời gian), nhưng bạn có thể dùng nó thể khoe với người khác về tính ưu việt của Ubuntu.

Bạn có thể bật chức năng này ở mục System > Preferences > Desktop Effects.3. Cài đặt dễ dàng driver (chương trình điều khiển) của các loại phần cứng mã nguồn đóng: trước đây, để cài đặt driver cho card màn hình, bạn sẽ phải tìm kiếm hướng dẫn của nó trên mạng (tại trang http://www.ubuntuguide.org/), làm theo hàng loạt hướng dẫn, thì bây giờ bạn chỉ cần vào Administration > Restricted Drivers Manager rồi nhấn chuột một phát là xong hết.4. 2 trò chơi mới: cờ vua (Chess) và Sudoku, bạn có thể tìm thấy chúng ở mục Applications > Games.

Cờ vua:()

Sudoku: trò này thì chắc nhiều người không biết (cả tôi cũng không), luật chơi khá đơn giản: bạn phải điền các số từ 1-9 vào toàn bộ các ô trong bảng chơi, sao cho trong 1 hàng ngang, cột dọc hoặc khu vực (3x3 ô) không có số nào trùng nhau, luật chơi khá đơn giản, nhưng rất khó đấy.5. Disk Usage Analyzer: chương trình phân tích dung lượng ổ cứng, bạn chỉ cần để nó quét một lần, và chương trình sẽ thông báo cho bạn toàn bộ dung lượng ổ cứng mà bạn đã sử dụng, chia thành các thư mục, đồng thời vẽ luôn cả đồ thị minh hoạ:6. Help Center: trung tâm trợ giúp, tương tự Windows Help Center.

7. Hỗ trợ các đoạn lệnh chưa được cài đặt: trước đây, khi sử dụng những lệnh ngoại trú chưa được cài đặt, bạn sẽ nhận được dòng thông báo không mấy thân thiện là "command not found" (không tìm thấy lệnh), còn bây giờ, Ubuntu sẽ lịch sự thông báo với bạn là phải cài đặt chương trình nào để có được lệnh đó.

Ví dụ: tôi thích dùng chức năng xử lý ảnh "mogrify" của chương trình imagemagick, khi tôi sử dụng nó mà chưa cài đặt chương trình trên thì máy sẽ hiện thông báo:
  command:mogrify
  The program 'mogrify' can be found in the following packages:
  * imagemagick
  * graphicsmagick-imagemagick-compat
  Try: sudo apt-get install [selected package]
  Make sure you have the 'universe' component enabled
  bash: mogrify: command not found

Rất tiện lợi phải không?

Và nhiều tính năng khác nữa, nhưng quá thiên về kỹ thuật nên chắc chúng ta cũng không cần quan tâm lắm, như hỗ trợ thêm nhiều phần cứng, phiên bản Apache mới nhất, chương trình quản lý cơ sở dữ liệu SQL, v.v.

Một số screenshot của Ubuntu:


Hình desktop


Evolution, chương trình quản lý thư điện tử và các thứ liên quan


Liferea (tắt của Linux Feed Reader): chương trình lấy tin tự động


Exaile: chương trình nghe nhạc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét