Thứ Hai, tháng 1 01, 2007

Chiến phí của Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

Nguồn: Straight DopeChào Cecil,

Hồi còn làm trong đơn vị pháo binh ở Việt Nam, tôi nghe nói là mỗi viên đạn mà chúng tôi sử dụng phải tốn hàng ngàn đô-la để sản xuất, nếu không kể đến chi phí sản xuất pháo và đào tạo nhân lực. Tôi nghĩ rằng, với lượng lớn súng đạn mà ta đã sử dụng, chúng ta có thể xây cho mỗi gia đình Việt Nam một tòa biệt thự kèm theo hồ bơi chứ không phải tốn tiền để giết họ. Nếu thế thì không những chúng ta có thể thắng, mà còn chiếm được lòng tin và tình cảm của họ nữa. Nên tôi muốn hỏi anh câu này: nếu chiến phí của cuộc chiến tranh Việt Nam (tính bằng đô-la) được chia cho dân số Việt Nam, thì mỗi người bọn họ sẽ nhận được bao nhiêu tiền? Chúng ta có nên hối lộ họ để đổi lấy hòa bình không? -- Stephen Wilhelm, New York


Chào Stephen,

Câu hỏi của anh hay đấy, chúng ta sẽ cùng phân tích nhé:

Các thống kê về chiến phí tại Việt Nam có rất nhiều điểm mâu thuẫn với nhau, theo một nhà phân tích thì con số này lên đến tận 900 tỷ đô-la. Nhưng nó bao gồm cả nhiều loại chi phí gián tiếp và trong tương lai, ví dụ như tiền trợ cấp cho cựu binh trong thế kỷ 21, lạm phát do chiến tranh, v.v. Có lẽ là quá xa vời cho câu hỏi của chúng ta.

Bộ Quốc Phòng trong thập niên 70 đưa ra một con số khiêm tốn hơn nhiều - 140 tỷ đô-la chi phí trực tiếp cho quân sự trong những năm 1965 đến 1974. Con số này bao gồm cả chi phí ước chừng của Lầu Năm Góc nữa, nghĩa là số tiền được bỏ ra kể cả khi không có chiến tranh. Nhưng theo nhiều nguồn khác thì con số này cũng chỉ nằm trong khoảng từ 112 tỷ đến 155 tỷ, cho nên chúng ta sử dụng 140 tỷ cũng không sai là bao.

Tổng dân số của cả 2 miền Bắc và Nam Việt Nam trong năm 1969, thời điểm Hoa Kỳ can thiệp sâu nhất vào nước này, vào khoảng 39 triệu người. Nghĩa là trong vòng 10 năm, chúng ta sử dụng 3.600 đô-la cho mỗi người Việt Nam. Với số tiền đó bây giờ bạn thậm chí còn không mua nổi một chiếc xe Yugo, chưa phải là lý do để từ bỏ một cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Nhưng nhìn từ góc độ khác, thu nhập hàng năm trên đầu người của Nam Việt Nam trong năm 1965 theo thống kê là khoảng 113 đô-la. Với 3.600 đô-la, chúng ta có thể cung cấp đủ thức ăn dinh dưỡng cho họ sống cả đời, khuyến mại cả TV màu và bộ bàn ghế nữa. Thêm nữa, nước họ cũng không phải chịu vô số thiệt hại chiến tranh, và hơn 1,8 triệu người dân của họ cũng không phải chết (hoặc ít nhất họ cũng không phải chết vì bom đạn).

Bạn thử nghĩ mà xem: cả triệu đô cho quân sự mà không chi một xu để hối lộ. Nếu biết mọi chuyện sẽ như thế này thì chúng ta đã phải thử cách đó rồi nhỉ.

- Cecil Adams

--------------------------------------

Thuốc Đắng (tiếng Anh: Straight Dope, straight: thẳng thắn/trung thực, dope: thuốc kích thích) là tên một chuyên mục của tờ báo Chicago Reader (Mỹ) do một nhóm các nhà khoa học phụ trách, chuyên giải đáp các thắc mắc độc đáo, có một không hai của độc giả. Cecil Adams là bút danh chung của cả nhóm, chứ không phải là một người cụ thể nào cả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét