Thứ Tư, tháng 8 23, 2006

Google Adsense có lừa đảo hay không?

Đây là một bài viết mà tôi thấy mới nổi lên gần đây (nhưng đã xuất hiện từ mấy tháng trước), kêu gọi mọi người tẩy chay Google Adsense vì "Google Adsense là trang LỪA ĐẢO !!". Tôi xin trích đăng bài viết này ra đây và phân tích vì sao mà nhận định ở trên là sai lầm (theo ý tôi).

--------------------------

  Google Adsense là trang LỪA ĐẢO !!
  Một điều hết sức đơn giản là khi Google Adsense không muốn trả tiền cho ai đó thì nó khóa account của người đó!
  Rất nhiều người đã bị Google khóa account, họ chỉ nhận được một email của Google thông báo là đã bị khóa account do có những click vào banner quảng cáo không hợp lệ ??

  Google không giải thích là nó đã dựa trên cơ sở nào để khẳng định rằng những click vào banner là không hợp lệ!!
  Bạn chỉ nhận được thông báo là đã bị khóa tài khoản, và bạn phải chịu mà không làm gì được!
  Google không cho bạn quyền khiếu nại !
  Google thông báo rằng khóa tài khoản của bạn và bạn sẽ không nhận được tiền, tất cả số tiền bạn kiếm được sẽ được hoàn trả lại cho những người đăng quảng cáo. Thế nhưng ai có thể chứng minh được rằng Google hoàn trả lại tiền cho những người đăng quảng cáo???
  Tôi đã từng đăng quảng cáo cho Google Adsense. Tôi nghĩ rằng Google là một công ty lớn hàng đầu Thế Giới về quảng cáo trực tuyến và công cụ tìm kiếm trên mạng và là công ty có tiềm lực kinh tế vô cùng lớn thì chắc là không lừa đảo. Thế nhưng có ai học được chữ NGỜ?

  Có ai làm ăn chân chính mà lại nhanh giàu? Google nhanh chóng trở thành công ty hàng đầu Thế Giới, chắc chắn không phải bằng con đường làm ăn chân chính!
  Chính những kẻ giàu có lại càng keo kiệt, bủn xỉn, càng muốn lừa đảo người khác để càng kiếm được nhiều tiền hơn!
  Tôi đã cố gắng hết sức để không vi phạm nội quy của Google Adsense, Tôi đã phải bỏ ra biết bao thời giờ và công sức để những website bằng nhiều thứ tiếng của tôi có nội dung phong phú, để có nhiều người truy cập. Tôi cũng đã phải giày công nghiên cứu các biện pháp tối ưu khi đặt banner trên website của tôi. Tôi không hề vi phạm nội quy của Google: không tự click vào banner của chính mình, không khuyến khích người khác click, ... Nói tóm lại là tôi hoàn toàn tuân theo nội quy của Google Adsense, vậy mà nó khóa tài khoản của tôi. Lúc đầu tôi vẫn chưa tin rằng một công ty lớn hàng đầu thế giới lại là công ty lừa đảo. Sau một thời gian cân nhắc kỹ, tôi mới nhận ra rằng Google thực sự là Công ty LỪA ĐẢO.

  Ngay trong nội quy của nó đã có điều không bình thường, tôi tạm trích ra đây một đoạn:
  "Nếu bạn vi phạm nội quy thì bạn sẽ bị chúng tôi khóa tài khoản, Chúng tôi có thể thay đổi, bổ xung những điều khoản trong nội quy vào bất kỳ thời điểm nào!. Trách nhiệm của bạn là phải thi hành đúng nội quy".

  OAI QUÁ!

  Nội quy như vậy ai đọc cũng thấy khiếp!

  Như vậy là để có thể thi hành đúng nội quy thì bạn phải thường xuyên (tốt nhất là hàng ngày) kiểm tra xem nội quy có gì thay đổi hay không, nếu có gì thay đổi thì bạn phải ngay lập tức thi hành cho đúng nội quy để không bị khóa tài khoản.

  Chính bản thân tôi đã thường xuyên kiểm tra xem nội quy có gì thay đổi hay không, và tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành đúng nội quy.

  Bạn có công nhận rằng:
  Bất kỳ một công ty làm ăn chân chính nào cũng gửi thông báo cho tất cả các thành viên về mọi sự thay đổi trong nội quy, nếu thành viên nào chấp nhận nội quy mới thì tiếp tục hợp tác với công ty đó, còn nếu không chấp nhận thì khi đó có thể từ bỏ hợp đồng, và được nhận thù lao cho thời gian đã hợp tác. Tại sao Google Adsense lại không thông báo cho các thành viên mỗi khi nó thay đổi nội quy?
  Bất kỳ một công ty chân chính nào cũng cho các thành viên điều kiện để giải thích, phân trần, làm sáng tỏ vấn đề trước khi quyết địch khóa tài khoản của thành viên đó. Tại sao Google Adsense lại khóa tài khoản ngay lập tức là không cho thành viên điều kiện giả thích làm sáng tỏ vấn đề?
  Tại sao Google Adsense khi đưa ra lý do là phát hiện click không hợp lệ mà không giải thích là dựa trên cơ sở nào mà nó dám khẳng định như vậy?
  Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đã bị Google Adsense khóa tài khoản, thế nhưng họ cũng như tôi khi trước là không tin rằng Google Adsense lại có thể là trang lừa đảo. Điều gì đã khiến họ không tin?

  Tâm niệm cho rằng công ty lớn hàng đầu Thế Giới, có tiềm lực kinh tế cực kỳ lớn thì chắc là uy tín đã khiến cho nhiều người không tin là Google Adsense lại có thể là trang lừa đảo.
  Nội quy của Google Adsense ghi theo kiểu HĂM DỌA, khiến cho mọi người khi bị khóa tài khoản thì nghĩ rằng họ bị khóa tài khoản là do lỗi của họ chứ không thể là do ÔNG CHỦ cố tình khóa tài khoản.
  Một công ty lớn hàng đầu thế giới, có tiềm lực kinh tế cực kỳ lớn thì có thừa khả năng để thuê chuyên gia thảo ra bản nội quy CHẶT CHẼ, hướng tất cả các tội về phía các thành viên!!!
  Nếu bạn đã thi hành nghiêm túc nội quy của Google Adsense mà vẫn bị khóa tài khoản, thì tôi tin rằng sau khi cân nhắc kỹ các vấn đề, bạn sẽ đi đến kết luận rằng:

  Google Adsense là trang LỪA ĐẢO !!!
-----------------

Thứ nhất: Google chưa phải là công ty hàng đầu thế giới, chỉ là một trong số đó mà thôi (và chủ yếu cũng dựa vào công cụ search của họ), công ty giàu nhất thì càng không. Họ phất lên nhanh chóng là vì phong cách làm việc thông minh và thoải mái, chính sách thu hút nhân tài tốt và có tầm nhìn chiến lược; chứ nếu chỉ lừa đảo thì họ không thể được đánh giá cao như hiện nay được.

Thứ hai: về bản nội quy:
  Ngay trong nội quy của nó đã có điều không bình thường, tôi tạm trích ra đây một đoạn:
  "Nếu bạn vi phạm nội quy thì bạn sẽ bị chúng tôi khóa tài khoản, Chúng tôi có thể thay đổi, bổ xung những điều khoản trong nội quy vào bất kỳ thời điểm nào!. Trách nhiệm của bạn là phải thi hành đúng nội quy".

  OAI QUÁ!

  Nội quy như vậy ai đọc cũng thấy khiếp!
Câu nói này bạn có thể tìm thấy trong hầu hết tất cả các bản hợp đồng hiện nay: "Cả 2 bên đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của mình, nếu không hài lòng với dịch vụ/điều kiện mà bên kia cung cấp (nếu phát hiện bên đối tác có hành vi sai phạm, v.v.)". Nếu không phục thì mang nhau ra toà.

Những điều khác mà tác giả nói ra đều chỉ là nguỵ biện, vô căn cứ, hoặc thậm chí là tự tán dương mình.

Tất nhiên một điều cũng phải nói tới là GA rất nghiêm khắc trong việc giữ gìn các quy định của mình, nếu họ thấy một trang web nào có hành vi bất chính thì sẽ đóng cửa ngay trang đó (việc họ có theo dõi một thời gian không thì tôi không bàn tới), và không giải thích về quyết định của mình (phòng trường hợp những người khác lấy đó làm gương để lợi dụng dịch vụ của họ).

Còn một số lý do mà Google Adsense "ghét" người Việt vì:
  1. Google chưa hỗ trợ tiếng Việt. Nếu bạn dùng mánh (như đăng ký bằng một trang tiếng Anh, rồi lắp bảng quảng cáo đó vào trang tiếng Việt) thì vẫn có thể qua trót lọt, nhưng hãy cẩn thận, nếu để họ phát hiện ra thì bạn sẽ bị đuổi cổ ngay lập tức.

  2. Lỗi của nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam, đặc biệt là VNN và các quán Internet Cafe. Hai loại dịch vụ này cho phép nhiều người dùng sử dụng cùng 1 IP, và nếu có quá nhiều kết nối cùng một IP nhấn vào trang quảng cáo thì họ sẽ nghi là chủ trang web "chơi bẩn", và ban luôn. Và cũng đừng nghĩ đến chuyện sử dụng proxy, kết quả cũng tương tự đấy.

  3. Người Việt Nam không có khả năng mua hàng qua mạng --> Google đặt bao nhiêu quảng cáo mất bấy nhiêu, ít (và thỉnh thoảng bán được sản phẩm) thì không nói làm gì, nhưng nếu nhiều quá thì họ cũng sẽ cắt hợp đồng luôn.
Bạn có thể đọc thêm về Google Adsense ở bài viết này của tôi.

1 nhận xét:

 1. Nặc danh10/2/09 1:33 CH

  Ban con noi thieu mot dieu.Google ko giai quyet cho nhung nguoi bi nguoi khac co tinh click chuot nhieu vao baner

  Trả lờiXóa