Thứ Sáu, tháng 8 17, 2007

Hướng dẫn quảng cáo bằng dịch vụ AdBrite

Hiện tại có 2 dịch vụ quảng cáo lớn trên thế giới mà lại thích chơi với các trang web nhỏ, đó là Google Adsense và AdBrite. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau (mà tôi sẽ phân tích ở bài khác), Google Adsense không thích chơi với người Việt Nam lắm, cho nên AdBrite vẫn là lựa chọn duy nhất cho chúng ta.

Bài viết này có mục đích hướng dẫn cho những bạn còn bỡ ngỡ với web lập nên trang quảng cáo đầu tiên của mình, và một vài mẹo nhỏ giúp các bạn làm việc đó.

Yêu cầu: cần một trang web cho phép bạn thay đổi cấu trúc của chúng (nghĩa là không dùng được cho Yahoo 360), cái này bạn có thể dùng dịch vụ của www.blogger.com (Google), khá dễ chịu.

Phần 1: Đăng ký dịch vụ

Bạn nhấn vào đây: , rồi chọn learn more ở phần Sell Ads, rồi nhấn tiếp vào nút Start Now. Bạn sẽ được đưa tới trang đăng ký:


(Nhấn vào hình để xem kích cỡ thật)


Một số lưu ý ở đây:

_ Nên đặt password rắc rối nếu bạn muốn kiếm tiền nghiêm túc, ghi nó ra giấy và không lưu ở bất cứ nơi đâu trong máy.
_ First Name: ở đây là tên của bạn, còn Last Name là họ (có thể ghép chung tên đệm), đừng dùng tên viết tắt hay biệt danh hay gì cả, tốt nhất là nên dùng tên trên thẻ CMND của bạn (không có dấu).
_ Phone: đây là trang web quốc tế, nên số điện thoại cũng phải thêm mã quốc gia (084) / mã thành phố (Hà Nội là 04).
_ Address: địa chỉ càng chi tiết càng tốt (có thể để tiếng Việt, nhưng không được điền dấu).
_ Zip Code (Postal Code): theo chủ đề này thì một số Zip Code của nước ta là:
HCM : 70000
HN : 10000
Hải Phòng : 35000
Thái Nguyên : 23000
Trà Vinh : 90000
Tuyên Quang : 25000
Sóc Trăng 97000
Hà Tĩnh 43000
Hưng Yên 39000
(Cũng theo một số ý kiến khác thì Postal Code không quan trọng lắm đối với nước ta)
_ Minimum Check Amount: số tiền tối thiểu mà họ sẽ gửi cho bạn, lưu ý là ngân hàng Việt Nam không nhận đổi séc có giá trị dưới 100$, vậy bạn nên điền số tiền >= 100$ vào đây, nếu bạn đã trót điền số tiền nhỏ hơn vào đây, thì bạn có thể thay đổi nó sau, nếu AdBrite đã gửi séc đi rồi thì bạn có thể nhờ họ khoá nó lại và bảo lưu số tiền của bạn cho tới khi đủ.
_ TaxID: Việt Nam không có mã số thuế, nên điền số CMND vào đây nếu được yêu cầu.
_ Terms and Conditions: AdBrite có cách quản lý khá mềm dẻo, không như Google Adsense, nếu bạn sai sót là cho tạch luôn, nhưng bạn cũng nên đọc qua cái bản thoả thuận của họ cho chắc chắn.

Nhấn nút Sign Up và bạn đã có một tài khoản rồi đấy.

Phần 2: đặt quảng cáo.Sau khi nhấn vào nút sign up ở trên, bạn sẽ tới một trang khác: đăng ký loại quảng cáo sẽ hiện lên trên trang web của bạn, chia làm 6 bước:

1. Bước 1: loại quảng cáo, chia làm 2 loại: đơn giản (Text ads) và cả trang (Interstitials ads - loại quảng cáo choán hết cả trang, thường nạp 1 lần/ngày, mỗi khi bạn vào trang web, bạn có thể nhấn vào nút "xem tiếp" để bỏ qua quảng cáo này, khó chịu hơn nhưng lãi cao hơn).

2. Mô tả trang web của bạn: tên và địa chỉ thì dễ rồi, phần mô tả: điền càng nhiều từ khoá liên quan đến trang web của bạn càng tốt, phần "name of ad zone" là vị trí của khu vực đặt quảng cáo, nếu bạn đặt ở đầu của trang web thì nên gọi nó là "banner ads on the top of pages" hay gì đó.

3. Nêu đặc điểm trang web: lại từ khoá, và một số thứ khác như độ tuổi của đối tượng phục vụ, thu nhập, trọng nam hay nữ, thể loại nội dung, v.v.

4. Kích thước của quảng cáo (số ký tự, độ dài), có muốn đặt quảng cáo của mạng lưới (Network Ads) không (nên chọn là có, trừ khi bạn có đối tác đăng ký quảng cáo dài hạn rồi), và nội dung của quảng cáo (gia đình hoặc là hơi ngoài luồng, nhưng chưa đến mức nhạy cảm).

Nói thêm về Network Ads: đây là loại quảng cáo cơ bản nhất, được đặt nếu bạn không nhận được hợp đồng quảng cáo của người khác, mỗi lần ai đó nhấn vào quảng cáo này bạn sẽ nhận được vài xu (1 xu = 0.01 USD) tuỳ lưu lượng truy cập và nội dung quảng cáo.

5. Đặt giá: nên đặt càng thấp càng tốt, để thu hút đầu tư, khi có người đặt quảng cáo rồi thì bắt đầu tăng dần.

6. Chọn bảng quảng cáo ngang hay dọc, và đoạn mã của bảng quảng cáo (để paste vào trang web của bạn), bạn có thể điều chỉnh phần .adHeadline (đầu đề của quảng cáo) và .adText (phần thân quảng cáo) để phù hợp với trang web của mình.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo nên trang quảng cáo của mình rồi đấy! Tiếp theo chúng ta sẽ nói về một số chức năng của

Phần 3 - Bảng điều khiển tài khoản.

Nhấn vào nút "my account" ở góc trên bên phải màn hình để vào bảng điều khiển này, bạn chỉ cần quan tâm đến phần "selling ads" thôi, vì chắc bạn không muốn làm nhà tài trợ đâu nhỉ?1. Your earnings: một trong 2 phần quan trọng nhất, thông báo thu nhập của bạn, mỗi khi có một ai đó nhấn vào quảng cáo của bạn thì bạn sẽ nhận được từ 2 ~ 6 xu (1 xu = 0.01 USD), không nhiều lắm đối với một site nhỏ phải không? Vì vậy nên bạn cần phải mở rộng tầm hoạt động của trang web của mình càng nhanh càng tốt thì mới có dịch vụ ngon được.

2. Manage your zones: thay đổi các thông số của trang quảng cáo, đặt thêm trang quảng cáo, v.v. đều vào đây.

Bạn vào Manage your zones > View AdBrite listing để xem các chỉ số của trang web của bạn:a) 1-Day Text link: nhà đầu tư sẽ quảng cáo trên trang của bạn trong 1 ngày, sau đó bạn sẽ nhận được số tiền này (của tôi do ít người vào nên có 0.75$, bèo nhỉ?). Tương tự cho 7 ngày và 30 ngày.

b) Active Interstitial: ban sẽ nhận được tiền nếu có ai click vào link quảng cáo của nhà đầu tư (số tiền tuỳ thuộc vào thoả thuận của 2 bên).

c) Buy a CPM text ad: CPM là tắt của Cost-per-view/Cost-per-thousand-view/Cost-per-thousand-impression (đừng hỏi tôi vì sao), nói chung là càng có nhiều người vào trang web của bạn (không cần phải click vào quảng cáo) thì bạn sẽ càng có nhiều tiền, số tiền nhận được cũng tuỳ thoả thuận đôi bên.

3. Info and Statistics: phần quan trọng nhất! Thông báo cho bạn về lưu lượng truy cập trang web và số click mà bạn đã nhận được, cập nhật 2h/lần.

4. Payment History: số tiền (mặt) mà bạn đã nhận được qua dịch vụ quảng cáo này.

5. Approve new ads: nếu có ai muốn làm ăn với bạn thì họ sẽ gửi form quảng cáo vào đây, bạn xem có phù hợp không và gửi nó lên trang web.

Trên đây là những mục quan trọng của bảng điều khiển, còn những phần khác thì bạn không cần quan tâm đến mấy, chúng đều là một phần của những mục ở trên, hoặc là đã được nhắc đến trong bài hướng dẫn này rồi.

Phần 4 - Đặt quảng cáo vào trang web của bạn

Phần này khá đơn giản, bạn vào Manage your zones > Get Ad Code, chọn bảng quảng cáo thích hợp (bảng càng to càng chứa được nhiều quảng cáo --> khả năng có người click vào link quảng cáo càng cao), có 2 loại bảng là đặt nằm ngang (Horizontal) và đặt thẳng đứng (Vertical). Tiếp đó bạn có thể thay đổi một số chi tiết của đoạn chữ quảng cáo (như màu sắc, loại font, có in đậm hay gạch chân không) ở 2 dòng:

.adHeadline {font: bold 10pt Arial; text-decoration: underline; color: blue;}
.adText {font: normal 10pt Arial; text-decoration: none; color: black;}

Ngoài 2 dòng này ra bạn không được phép thay đổi một đoạn nào trong quảng cáo hết.

Sau đó bạn copy đoạn code của nó, rồi vào phần code của website của bạn paste vào là xong (tất nhiên là bạn phải có quyền thay đổi nội dung trang web đã, như blog của Yahoo là không làm được điều này).

Bạn có thể đặt quảng cáo ở bất cứ nơi nào mình thích, nhưng theo tôi thì tốt nhất nên đặt nó ở đầu trang web, hoặc nơi nào dễ nhìn. Bạn cũng có thể đặt bao nhiêu quảng cáo cũng được, miễn là đừng biến trang web của mình thành một trang quảng cáo chính hiệu (vì như thế thì sẽ chả có ma nào thèm vào cả), và lưu ý là một số dịch vụ quảng cáo có đề ra giới hạn bảng quảng cáo mà bạn có thể đặt (như Google Adsense chỉ cho đặt 3 bảng quảng cáo trong cùng một trang, tất nhiên điều này chỉ áp dụng cho quảng cáo của họ).

Phần 5 - Mẹo

1. Luật thứ nhất: Đừng để tỉ số Clicks/Hits (số lượt nhấn quảng cáo/số lượt truy cập) quá cao, không là chết đấy, lớn hơn 10% có thể coi là rất cao rồi.

2. Nếu bạn tuân thủ điều trên, thì bạn có thể click thoải mái vào bảng quảng cáo mà không bị gì cả, nhớ là phải xoá cookie trước để họ không nhận ra là chủ trang web đang click vào quảng cáo của mình, và thay đổi IP sau vài lần click (bằng cách tắt/bật modem/router), hạn chế dùng proxy (thằng Google Adsense rất ghét trò này, không biết AdBrite thế nào?).

3. Nên tạo weblink quảng bá trang web của mình để tăng lượt truy cập, và qua đó tăng số quảng cáo bạn thu được. (Nếu bạn nào muốn tạo weblink xin liên hệ với tôi).

Và lời kêu gọi đầu tiên (và cũng là duy nhất của tôi về vấn đề này): nếu bạn thấy blog của tôi cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích/thú vị, xin hãy dành thời gian để click vào quảng cáo của tôi. Bạn có thể click bao nhiêu lần cũng được (một cách rất hữu ích để xả stress :D ), hoặc không một lần nào cả, cũng không sao. Xin lưu ý là chất lượng của blog sẽ không vì thế mà tăng lên hoặc giảm đi, hay thậm chí là sẽ được update thường xuyên hơn, vì tôi chỉ viết bài khi tôi có điều cần chia sẻ, có gì đó hay ho, có thể dịch được và có thời gian mà thôi.

Bài tiếp theo của chủ đề kiếm tiền trực tuyến: Google Adsense: cơ hội làm giàu cho người giỏi tiếng Anh.

15 nhận xét:

 1. He he Minh dung cung khoai Click nhi
  Vo Site toi choi www.phaohoa.com/forum Khong can bao ai Click ca
  Moi ngay cung chi duoc 3-4$ thoi kem lam
  Ngay truoc con nhan duoc Ad thuong xuyen dao nay khong co nguoi dat Ad nua . he he

  Trả lờiXóa
 2. 3-4$ là ông hơn tôi rồi, tôi hiện tại mới được 0.5$/ngày :( . Sắp tới có lẽ phải làm thêm trang tiếng Anh nữa chơi Google thôi, được tận 5 xu ~ 5$ một click tuỳ traffic và quảng cáo, nghe mà thèm.

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh21/7/06 3:39 CH

  anh ơi, em chỉ mới tập tành làm web đơn giản thôi nhưng nghe mấy cái quảng cáo này thấy hấp dẫn quá. Nhưng mà em chưa biết gì cả, cho em hỏi mấy câu nhé:

  có được dùng cả AdBrite và Google Adsense trên cùng 1 site không?

  em thấy bài này có đoạn:
  5. Đặt giá: nên đặt càng thấp càng tốt, để hút khách, khi bạn có người đặt hàng rồi thì tiếp tục tăng dần.

  5. Approve new ads: nếu có ai muốn làm ăn với bạn thì họ sẽ gửi form quảng cáo vào đây, bạn xem có phù hợp không và gửi nó lên trang web.
  nghĩa là sao? đặt giá là sao ạ? đặt giá cái gì? bán cho ai? "làm ăn" là làm ăn gì thế?

  anh nói qua cho em tại sao khó dùng được Google Adsense được không?

  à mà anh cho em add YM anh được không? không có gì đâu, để cho tiện hỏi ấy mà :d em vẫn còn thấy lơ mơ quá. Nếu được thì cảm ơn anh!

  batdoi

  Trả lờiXóa
 4. Khi bạn mới bắt đầu đăng ký sử dụng AdBrite thì giá khởi điểm đặt quảng cáo là 5$/ngày, hoặc 30$/tuần, 90$/tháng (đây là quảng cáo xịn, do người khác liên hệ với bạn để đặt nếu họ thích trang của bạn, chứ không phải là quảng cáo thường - network ads, loại mà nhấn 1 lần được mấy xu).

  Nếu trang của bạn nổi tiếng, có vài nghìn đợt truy cập (và vài trăm người tới thăm) một ngày thì không nói gì. Nhưng thường là những trang web mới thành lập thì không được như thế (trang của tôi hiện mỗi ngày cũng chỉ có >100 lượt truy cập, cũng may là số người thì lại khá lớn, >50 người/ngày), nên phải đặt quảng cáo giá thấp để thu hút nhà đầu tư thôi.

  Còn về vấn đề "Làm ăn", cách thức đặt quảng cáo thì bài viết trên vẫn còn thiếu hơi nhiều, để tối nay tôi sẽ bổ sung, cả phần Google Adsense luôn (nhưng ở bài khác).

  Trả lờiXóa
 5. Thông tin mới nhận được: ở phần địa chỉ có thể dùng tiếng Việt (không dấu), như vậy thì bên bưu điện mới chuyển tiền tới mình được.

  Trả lờiXóa
 6. Vừa nãy có bác nhắn tin cho tôi hỏi cách đặt bảng quảng cáo vào website của mình, nhưng do sơ suất tôi đã không lưu lại nick của bác để nhắn lại. Tôi đã sửa lại phần 4 của bài viết (đặt quảng cáo), hi vọng là nó sẽ rõ ràng hơn trước.

  Trả lờiXóa
 7. Nặc danh15/8/06 6:01 CH

  Blog của anh Dũng rất hay, trình bày đẹp mắt! Mọi người hãy ghé thăm website của Cún Con và cho biết ý kiến nhé: http://cuncon.ohGO.com

  Trả lờiXóa
 8. tôi tạo trang web của dịch vụ http://www.blogger.com để kiếm tiền ở trang AdBrite nhưng không biết cách chèn baner quảng cáo của người ta vào chỉ tôi với

  Trả lờiXóa
 9. Trang của bạn vẫn hiện quảng cáo đầy đủ mà? Sao lại phải hỏi?

  Trả lờiXóa
 10. ban oi chi giup minh voi
  sao minh vua choi adbrite nhung sao doi mai ma chang thay co cai ads nao xuat hien tren trang wed ca
  minh nghe noi dung proxy
  nhung minh khong biet cach dung nhu the nao, ban co the chi minh giup duoc khong

  Trả lờiXóa
 11. Lý do là vì trang web của bác có ít người vào quá nên không có ai muốn đặt quảng cáo cả. Giải pháp là phát triển nội dung của trang web, thu hút người tới thăm hoặc giảm giá đặt quảng cáo, hoặc cả hai.

  Trả lờiXóa
 12. ban co the cho minh mot so keyword trong adbrite duoc khong.
  cang nhieu cang tot

  Trả lờiXóa
 13. chi giup toi voi
  sao toi da dat phan ad network ma sao khong thay cai quang cao nao xuat hien tren trang wed ca mong cac bac giup do

  Trả lờiXóa
 14. Xin cho hỏi. Khi đăng kí xong xuôi, paste code rồi luôn mà sao trong box quảng cáo của tôi chỉ thấy hiện mấy chữ "Advertise on this site" Power by Adbrite" là như thế nào? Tôi cũng chẳng kiếm được xu nào cả. Mong các bác đi trước cho tôi xin vài lời khuyên

  Trả lờiXóa
 15. Đây là tình hình chung của Adbrite rồi. Hiện giờ, nếu bác không có traffic từ Mỹ, Canada (nhóm 1), hoặc các nước Bắc Âu, Australia, Brazil, v.v. (nhóm 2) thì nói chung đừng tốn công đặt Adbrite làm gì, vì cao nhất cũng chỉ được những quảng cáo rẻ tiền thôi, và thường là hiện dòng "Advertise on this site" như trường hợp của bác.

  Trả lờiXóa